Nhật Bản tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử: Vì một thế giới không vũ khí hạt nhân

  Hôm nay 6/8, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng các quan chức chính phủ và quan khách quốc tế tham dự buổi lễ.

  Tham dự lễ tưởng niệm năm nay có các đại diện đến từ 99 quốc gia và Liên minh Châu Âu (EU). Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng cuộc chạy đua vũ trang mới đang gia tăng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

  Ông ANTONIO GUTERRES, Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Gần 13.000 vũ khí hạt nhân được cất giữ trong các kho vũ khí trên khắp thế giới. Và các cuộc khủng hoảng với những nguyên nhân nghiêm trọng về hạt nhân đang lan nhanh - từ Trung Đông, tới bán đảo Triều Tiên, đến cuộc xung đột Nga-Ukraine."

  Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân, đồng thời công bố quyết định chọn Hiroshima là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 vào năm tới.

  Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: “Chúng tôi hy vọng sẽ chứng minh cho thế giới thấy cam kết của chúng tôi rằng nhân loại sẽ không bao giờ lặp lại nỗi kinh hoàng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Cùng với các nhà lãnh đạo G7, trước tượng đài hòa bình, chúng ta sẽ khẳng định cam kết đoàn kết bảo vệ hòa bình, trật tự quốc tế và các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền".

  Cách đây 77 năm, quả bom nguyên tử lõi urani có tên "Little Boy" do một máy bay ném bom của Mỹ thả xuống đã phát nổ trên bầu trời thành phố Hiroshima lúc 8:15 sáng 6/8/1945, cướp đi sinh mạng của khoảng 140.000 người tính đến cuối năm đó. Quả bom nguyên tử thứ hai thả xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9/8 đã khiến Nhật Bản đầu hàng 6 ngày sau đó, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới thứ 2.

  Thực hiện : Đinh Giang

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhat-ban-tuong-niem-77-nam-ngay-my-nem-bom-nguyen-tu-vi-mot-the-gioi-khong-vu-khi-hat-nhan