Nhật Bản, Trung Quốc chia sẻ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngày 12/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh các trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây đang chững lại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: bloomberg.com

Trong cuộc tiếp xúc diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 tại thành phố Vladivostok của Nga, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xúc tiến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Abe tới Trung Quốc, dự kiến vào tháng tới. Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông Tập Cận Bình đã hoan nghênh kế hoạch tiến hành chuyến thăm trên khi quan hệ song phương đang được cải thiện và kỷ niệm 40 năm Trung Quốc, Nhật Bản ký kết hiệp định hữu nghị và hòa bình song phương.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tầm quan trọng của thương mại tự do, vào thời điểm có nhiều quan ngại về nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Trung diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên không có nhiều tiến triển. Trước đó, ngày 10/9, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận một bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết các cuộc đối thoại về cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang diễn ra.

Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản trong những năm gần đây khá căng thẳng chủ yếu do tranh chấp chủ quyền đối với một quần đảo trên biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã cho thấy những dấu hiệu ấm dần lại. Hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có chuyến thăm Nhật Bản. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản trong 7 năm trở lại đây.

Nếu được tổ chức, chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe sắp tới sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Trung Quốc kể từ tháng 12/2011, không tính các chuyến đi để tham dự các hội nghị quốc tế.

TTXVN/Báo Tin tức