Nhật Bản trừng phạt các công ty bị cáo buộc hỗ trợ chiến tranh ở Ukraine

Nhật Bản đã công bố các hạn chế thương mại đối với các công ty ở Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan và Uzbekistan vì cáo buộc họ hỗ trợ cho cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố hôm thứ Sáu (21/6) đánh dấu lần đầu tiên Tokyo nhắm vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc vì cáo buộc họ có liên quan đến cuộc chiến.

Theo các biện pháp này, các công ty Nhật Bản bị cấm xuất khẩu hàng hóa cho các công ty bị trừng phạt, bao gồm Asia Pacific Links Ltd và Yilufa Electronics Limited có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), có trụ sở tại Thâm Quyến.

 Nhật Bản công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các công ty bị cáo buộc hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các công ty bị cáo buộc hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất được đưa ra sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc hồi tháng trước công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào các công ty và cá nhân bị cáo buộc cung cấp vũ khí Triều Tiên cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái ở Hiroshima, ông Kishida đã cam kết “đoàn kết vững chắc” với Ukraine đồng thời lên án các chính phủ đã sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng.

Điệp Nguyễn (Theo Al Jazeera)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhat-ban-trung-phat-cac-cong-ty-bi-cao-buoc-ho-tro-chien-tranh-o-ukraine-post300318.html