Nhật Bản triển khai hệ thống bảo hiểm mới cho thân nhân người lao động Việt Nam

Ngày 24/5, chính quyền tỉnh Yamanashi đã tổ chức buổi giải đáp trực tuyến về chế độ bảo hiểm mới và có tới trên 20 công ty tiếp nhận người Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tỉnh Yamanashi mới đây đã công bố thông tin về hệ thống bảo hiểm mới do tỉnh thiết lập nhằm hỗ trợ chi phí y tế cho thân nhân ở trong nước của những người Việt Nam đang làm việc tại địa bàn tỉnh.

Động thái này nhằm thu hút thêm lao động Việt Nam để giúp giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong tỉnh.

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) đưa tin hệ thống bảo hiểm mới sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký từ tháng 6 tới. Ngày 24/5, chính quyền tỉnh Yamanashi đã tổ chức buổi giải đáp trực tuyến về chế độ bảo hiểm mới và có tới trên 20 công ty tiếp nhận người Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Theo một công ty Việt Nam sử dụng dịch vụ bảo hiểm này, chế độ bảo hiểm y tế mới sẽ giúp thân nhân như cha/mẹ hoặc vợ/chồng hiện đang sống trong nước của người Việt Nam đang làm việc trong địa bàn tỉnh, chỉ phải trả 10% chi phí mỗi khi đi khám chữa bệnh.

Một đại diện chính quyền tỉnh Yamanashi cho biết, đối với những công ty có hỗ trợ phí bảo hiểm cho người gia nhập thì tỉnh sẽ trợ cấp một khoản nhất định.

Bà Irikura Yukiko, Trưởng phòng Bình đẳng giới và Khuyến khích hoạt động của người nước ngoài tại tỉnh Yamanashi khẳng định chính quyền tỉnh muốn tạo ra một môi trường để người Việt Nam có thể yên tâm làm việc, qua đó giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động tại tỉnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-trien-khai-he-thong-bao-hiem-moi-cho-than-nhan-nguoi-lao-dong-viet-nam-post956164.vnp