Nhật Bản trả tự do cho nhà báo Australia

Nhà báo đến từ Australia đã được trả tự do sau khi bị tam giam tại Tokyo với tội danh nhập cảnh bất hợp pháp.

Nhà báo Scott McIntyre

Scott McIntyre - một nhà báo tự do người Australia bị bắt giữ vào ngày 28/11/2019 với cáo buộc xâm nhập trái phép vào khu vực chung của tòa nhà chung cư nơi bố mẹ vợ của ông này sống.

Theo đó, ông McIntyre đã theo dõi một người dân đi vào khu chính của tòa nhà, khi đang nỗ lực tìm kiếm thông tin về nơi ở của hai con - những người mà nhà báo này đã không được gặp kể từ tháng 5.

McIntyre được tại ngoại vào ngày 10/1 vừa qua và bị kết án 6 tháng tù treo trong vòng 3 năm vào hôm 15/1. “Đã 238 ngày kể từ khi tôi được gặp hoặc liên lạc với con mình. Tôi không biết là con mình còn sống hay đã chết. Là cha mẹ, điều này khiến tôi vô cùng đau lòng”, ông McIntyre cho hay.

Tại phiên tòa, nhà báo 45 tuổi này cũng khẳng định, trong quá trình hòa giải ly hôn, ông đã đưa ra nhiều yêu cầu với cảnh sát và luật sư của vợ, với mong muốn được biết liệu những đứa trẻ có an toàn không, nhưng không được hồi đáp. Ông McIntyre cũng khẳng định đã nhập cảnh bất hợp pháp do lo lắng về những đứa con của mình sau khi một cơn bão đổ bộ vào khu vực.

Các công tố viên cho biết, vợ của nhà báo McIntyre cho hay, ông này đã có hành vi bạo lực thể xác đối với con gái. Tuy nhiên, McIntyre hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này. Tài liệu do công tố đưa ra cũng bác bỏ vì lời buộc tội này không liên quan đến cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp.

Scott McIntyre là một bình luận viên bóng đá người Australia. Ông gia nhập SBS năm 2003 và là phóng viên thể thao từ năm 2008 - 2015. McIntyre cũng là người dẫn chương trình bóng đá The World Game của SBS và từng viết bài cho The Guardian.

Theo Kim Dung -Reuters

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/nhat-ban-tra-tu-do-cho-nha-bao-australia-4059451-b.html