Nhật Bản tìm cách níu giữ Philippines 'ở lại' với Mỹ

Trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Duterte, Nhật Bản sẽ tìm cách níu kéo Philippines tiếp tục ở cùng phía với Mỹ để kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.T

Theo đó, tuần tới, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm riêng với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Tokyo, nhằm thuyết phục Manila tiếp tục ủng hộ nỗ lực khống chế tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 20/10, tại một diễn đàn kinh tế ở Bắc Kinh, ông Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ hợp tác kinh tế-quân sự với Mỹ, đồng minh lâu năm của Philippines.

Nhật Bản tìm cách níu giữ Philippines 'ở lại' với Mỹ - Ảnh 1

Thủ tướng Abe và Tổng thống Duterte từng gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào vào tháng 9/2016

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bình luận phát biểu của ông Duterte đi ngược với mối quan hệ thân thiết giữa Washington và Manila. Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đề cập đến vấn đề cắt đứt quan hệ với Mỹ và ngả sang thân thiết với Trung Quốc.

Ông Abe đang đối mặt với một nhiệm vụ tế nhị là thúc đẩy mục tiêu an ninh chung của Tokyo và Washington mà không đẩy nhà lãnh đạo Philippines về phía Bắc Kinh nhiều hơn nữa. Ông Abe sẽ hội đàm riêng với ông Duterte tại Tokyo vào đêm 25/10, sau một cuộc hội đàm chính thức ở quy mô lớn hơn với các quan chức cao cấp.

"Việc thủ tướng Nhật tổ chức hội đàm lần 2 với quy mô nhỏ hơn là điều bất thường", một nguồn tin nói.

Dù giận dữ với Mỹ nhưng cho đến nay, tổng thống Philippines vẫn duy trì quan hệ nồng ấm với đồng minh của Mỹ là Nhật.

Tokyo muốn khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và quyền tự do hàng hải. Tuy nhiên, ít có khả năng ông Abe sẽ cố tìm cách can thiệp vào cuộc tranh cãi giữa ông Duterte với Washington hay thảo luận về phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế liên quan đến vụ kiện Trung Quốc của Philippines về Biển Đông.

Thu Phương (Theo Kyodo)