Nhật Bản tiếp nhận đơn đăng ký tị nạn kỷ lục trong năm 2016

Theo số liệu mới công bố từ giới chức Nhật Bản, quốc gia Đông Á này đã tiếp nhận con số kỷ lục gần 11 nghìn đơn đăng ký tị nạn trong năm 2016. Tuy nhiên, chỉ có 28 trường hợp được chấp nhận, nhiều hơn một đơn so với năm 2015.

Nhật Bản tiếp nhận đơn đăng ký tị nạn kỷ lục trong năm 2016 - Ảnh 1

Cụ thể, năm ngoái đã có 10.901 người xin tị nạn tại Nhật Bản, tăng 44% so với một năm trước đó. Điều này cũng có nghĩa nền kinh tế thứ 3 thế giới đã từ chối gần như tất cả các đơn xin tị nạn (hơn 99%) trong năm vừa qua.

Trong số 28 người tị nạn được chấp nhận, có bảy công dân Afghanistan, bốn từ Ethiopia và ba từ Eritrea. Indonesia đứng đầu danh sách xin tị nạn ở Nhật Bản trong năm ngoái, tiếp theo là Nepal, Philippines và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù là một nhà tài trợ chính cho các tổ chức cứu trợ quốc tế, Nhật Bản vẫn thắt chặt chính sách tị nạn hoặc tiếp nhận lao động nhập cư của mình.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các quốc gia ở châu Âu, nơi hàng chục ngàn người đã ồ ạt kéo đến xin tị nạn trong năm vừa qua từ các nước đang bị chiến tranh và đói nghèo tàn phá như Syria, Iraq và Eritrea.

Đơn cử như Đức, theo số liệu từ Bộ Nội vụ nước này, trong năm 2016 Đức đã nhận được gần 746 nghìn đơn xin tị nạn, trong đó đã tiếp nhận hơn 256 nghìn người.

Trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm ngoái, Nhật Bản là nhà tài trợ lớn thứ tư cho Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 9-2016 cũng cam kết ủng hộ 2,8 tỷ USD để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư trên toàn cầu trong vòng ba năm kể từ 2016.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ một chương trình học bổng, Nhật Bản cũng sẽ tiếp nhận 150 sinh viên người Syria và gia đình của họ.

Tháng 12 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản cũng đã mở rộng phạm vi của chính sách tiếp nhận người lao động là thực tập sinh đến từ các nước đang phát triển, đồng thời cấp thị thực mới cho các đối tượng lao động là y tá và người giúp việc.