Nhật Bản-Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chế tạo động cơ xe tăng

Truyền thông Nhật Bản ngày 12/11 cho biết chính quyền Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về việc hợp tác phát triển và chế tạo động cơ sử dụng cho xe tăng và hai nước đang chuẩn bị cho thỏa thuận chính thức. Hiện trong lĩnh vực công nghệ quân sự, Tokyo mới chỉ hợp tác với Mỹ.

Được biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 đã đề nghị Nhật Bản hỗ trợ phát triển động cơ dùng cho mẫu xe tăng mới. Sau khi cân nhắc ý tưởng này, Tokyo đã đề xuất Ankara làm đối tác với tập đoàn chế tạo máy hạng nặng lớn của Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries. Đây là doanh nghiệp đầu đàn trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nhật Bản, có kinh nghiệm về thiết kế và chế tạo nhiều hạng mục vũ khí như xe tăng, tên lửa và máy bay chiến đấu.

Tại Nhật Bản tồn tại cái gọi là 3 nguyên tắc xuất khẩu vũ khí mà trước đó trên thực tế cấm xuất khẩu ra nước ngoài kỹ thuật, thiết bị và công nghệ quân sự. Một số miễn trừ chỉ dành riêng cho Mỹ. Tuy nhiên vào năm 2011, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng đáng kể các hạn chế trên.

Nay trên nguyên tắc Tokyo được phép hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quân sự với các nước khác, với điều kiện những phát triển phải được Nhật Bản cấp phép mới được chuyển giao cho nước thứ ba. Cụ thể hồi tháng 7 vừa qua Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác với Anh trong lĩnh vực thiết bị phòng thủ. Tuy nhiên vẫn chưa có các dự án cụ thể với London trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong một cuộc họp báo đã không bác bỏ thông tin về thỏa thuận hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Duy Trinh