Nhật Bản tái khởi động các dự án điện hạt nhân

    Nhật Bản sẽ khởi động lại các nhà máy hạt nhân và xem xét phát triển các lò phản ứng thế hệ tiếp theo. Thông báo được thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra hôm nay cho thấy sự thay đổi lớn về chính sách năng lượng hạt nhân, một thập kỷ sau thảm họa Fukushima.

    Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu các cơ quan liên quan xúc tiến quá trình soạn thảo các khuôn khổ về năng lượng hạt nhân cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề này, bao gồm cả việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

    Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: "Liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân, ngoài việc đảm bảo hoạt động của 10 lò phản ứng đã được khởi động lại, chúng ta sẽ nỗ lực hướng tới việc khởi động lại những lò phản ứng đã được cấp phép trên toàn quốc."

    Ngoài ra, việc kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hiện có cũng được đưa ra, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chi phí năng lượng tăng cao đã buộc chính phủ Nhật Bản thay đổi trong quan điểm và suy nghĩ lại về chính sách đối với năng lượng hạt nhân. Nhật Bản đã dừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân trong hơn một thập kỷ kể từ khi trận động đất và sóng thần vào năm 2011 gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

    Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhat-ban-tai-khoi-dong-cac-du-an-dien-hat-nhan