Nhật Bản sẽ là thị trường nhập khẩu dệt may lớn thứ hai

(baodautu.vn) Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với hàng dệt may Việt Nam trong năm 2013 và nhiều năm tới.

Tuy nhiên, ngôi vương thứ 2 lâu nay là thị trường EU đang có nguy cơ nhường lại cho Nhật Bản. Đây là nhận định của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) khi đánh giá về triển vọng xuất khẩu dệt may sang các thị trường lớn trong năm 2013.

Theo Vitas, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Nhật Bản năm 2013 sẽ tiếp tục tăng cao, với kim ngạch ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 18,5 - 19% so với năm 2012. Trong đó, tổng nhập khẩu hàng dệt may của Nhật Bản tiếp tục duy trì mức tăng 10%/năm. Các chủng loại như quần áo trẻ em, áo jacket, áo thun… sẽ tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường này.

2012 là năm chứng kiến sự sụt giảm đáng ngại về kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may của EU từ Việt Nam với kim ngạch đạt 2,45 tỷ USD, giảm 13,5% so với năm 2011. Ngược lại, với sự đi xuống này, xuất khẩu dệt may Nhật Bản đang có sự vượt lên đầy bứt phá, khi đạt trên 2 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm trước.

Ông Lê Tiến Trường, Phó chủ tịch Vitas cho hay, tình hình nhập khẩu của EU năm 2013 chưa có dấu hiệu tích cực, do nhiều nước thuộc EU đang chìm sâu trong khủng hoảng và nợ công. Dự báo, năm 2013, nhập khẩu hàng dệt may toàn EU giảm 3% so với năm 2012, đạt 234 tỷ USD, theo đó xuất khẩu dệt may Việt Nam sang EU dự kiến đạt 2,37 tỷ USD, giảm 2,8% so với năm 2012. Nếu doanh nghiệp dệt may không có những bước đi căn cơ và điều chỉnh khách hàng, thị trường hợp lý, thì xuất khẩu sang EU sẽ còn giảm.

Có nhiều cơ sở để khẳng định rằng, xuất khẩu dệt may sang Nhật Bản sẽ vượt EU để trở thành thị trường nhập khẩu dệt may lớn thứ hai của Việt Nam trong năm 2013.

Trước hết, xuất khẩu hàng dệt may sang Nhật Bản đang tăng cao là do doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi (về ưu đãi thuế) từ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) cùng xu hướng dịch chuyển sản xuất và đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Theo đó, đầu tháng 1/2013, Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã chính thức xác nhận, Marubeni sẽ tăng tỷ lệ sản xuất tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam từ 15% lên 30% trong năm 2013 - 2014.

Ông Yoshida Takayuki, chuyên gia cao cấp Tập đoàn Marubeni khu vực châu Á cho biết, Marubeni đánh giá cao năng lực sản xuất của ngành dệt may Việt Nam và đang thực hiện kế hoạch dịch chuyển đơn hàng, cũng như đầu tư phát triển sản xuất sang Việt Nam.

Ông Vũ Đình Hải, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần May Đồng Nai (Donagamex) cũng xác nhận, Donagamex đã có đơn hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đến hết quý III/2013.

Trường hợp khác là Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết (Garmexco) cũng đã có đơn hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đến hết quý I/2013. “Nhật Bản tiếp tục là thị trường xuất khẩu chủ lực của Công ty trong những năm tới”, ông Huỳnh Văn Nghi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết nhận định.