Nhật Bản ráo riết nâng cấp tên lửa phòng không vì sợ Triều Tiên

Theo 3 nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này sẽ đẩy nhanh dự án đầu tư 1 tỉ USD vào nâng cấp hệ thống chống tên lửa đạn đạo trước việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa và gần như hoàn thành việc chế tạo một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới.

Khoản tiền 1 tỉ USD bao gồm việc đánh giá mức độ cần thiết của việc mua thêm hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hoặc Aegis trên bộ. Ngoài ra, Nhật Bản cũng muốn phân bổ tiền để nâng cấp tầm bắn và độ chính xác của các tổ hợp phòng không PAC-3 Patriot.

Theo nguồn tin này, việc nâng cấp và mua thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới vẫn sẽ phải mất nhiều năm tuy nhiên, động thái kêu gọi đẩy nhanh tiến độ vẫn mang ý nghĩa biểu tượng.

Nhật Bản lo sợ không chống đỡ được tên lửa của Triều Tiên

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cho biết, khoảng 2,9 tỉ USD sẽ được phân bổ vào quỹ quốc phòng bổ sung trong quý 3 của năm tài chính 2016. Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe cũng có thể yêu cầu quốc hội thông qua việc tăng ngân sách trước khi bắt đầu năm tài khóa tiếp theo.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã tiến hành 21 vụ thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, một tần suất lớn chưa từng có trong lịch sử nước này, khiến các quốc gia láng giềng cùng cộng đồng quốc tế quan ngại.

Nhật Bản và Triều Tiên đã bước vào cuộc chạy đua vũ trang từ năm 1998 khi Bình Nhưỡng phóng một quả tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản. Đến tháng 6 năm nay, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa tầm trung Musudan với quỹ đạo hình cầu lên tới độ cao 1.000km.

Điều này chứng tỏ Bình Nhưỡng hoàn toàn có khả năng phóng đầu đạn vượt tầm kiểm soát của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên tàu khu trục Aegis trên biển Nhật Bản.