Nhật Bản phê phán Trung Quốc đơn phương khai thác dầu ở biển Hoa Đông

Chính phủ Nhật đã chính thức công khai hình ảnh Trung Quốc đơn phương khai thác dầu khí tại khu vực có mỏ dầu tại biển Hoa Đông.

Hôm nay (13/10), Chính phủ Nhật Bản đã chính thức công khai hình ảnh Trung Quốc đơn phương khai thác dầu khí tại khu vực có mỏ dầu tại biển Hoa Đông, nơi tiếp giáp với lãnh hải Nhật Bản mà hai nước đã có thỏa thuận khai thác chung.

Nhật Bản phê phán Trung Quốc đơn phương khai thác dầu ở biển Hoa Đông - Ảnh 1

Tuần duyên Nhật. Ảnh: sina.com.cn.

Hình ảnh được công khai đã được chụp từ trên không tại khu vực biển Hoa Đông vào đầu tháng 10 cho thấy, 2 trong số 16 trạm cấu trúc có liên quan tới trạm khai thác dầu khí đã có ánh lửa thể hiện hoạt động khai thác dầu khí đang được triển khai.

Theo thỏa thuận được ký giữa hai nước về khai thác chung trên vùng biển chồng lấn, thì việc Trung Quốc khai thác dầu khí tại khu vực này là đơn phương và trái với thỏa thuận đã được ký kết.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là hành vi phản cảm. Nhật sẽ kháng nghị lên Trung Quốc và sẽ tiếp tục công khai hình ảnh này lên các website.

Nhật Bản và Trung Quốc từng thống nhất hợp tác khai thác dầu khí ở biển Hoa Đông năm 2008, nhưng sau đó nỗ lực này không thành khi căng thẳng gia tăng vào 2010 do tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Từ tháng 7/2015, Nhật Bản đã thu thập các hình ảnh về các cấu trúc, cho thấy Trung Quốc đơn phương khai thác các tài nguyên ở khu vực có tranh chấp. Tokyo cho rằng các cấu trúc của Bắc Kinh ở đây có mục đích chính được cho là khai thác dầu khí, song đồng thời cũng có các chức năng quân sự.

Khu đặc quyền kinh tế tại khu vực biển Hoa Đông khá rộng và chưa được hoạch định rõ ràng giữa hai nước Nhật-Trung. Do vậy, chính phủ hai nước đã ký vào một thỏa thuận khai thác chung một phần khu vực dầu mỏ tại đây vào tháng 6/2008, nhưng bị ngừng vào tháng 7/2010. Mặc dù Nhật Bản ra sức phản đối Trung Quốc dừng hoạt động khai thác dầu khí đơn phương tại Hoa Đông, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục khai thác cho đến nay.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 8, một trong số 16 trạm cấu trúc có liên quan tới trạm khai thác dầu khí đã được Trung Quốc xây dựng tại biển Hoa Đông gần khu vực tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản đã được lắp đặt Radar trên mặt nước và hệ thống Camera giám sát.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã kháng nghị lên chính phủ Trung Quốc khi nước này coi đây là hành vi có khả năng quân sự hóa khu vực này trong tương lai.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, loại radar là loại thông thường không lắp đặt cho việc khai thác dầu khí, còn camera có tia ngoại tuyến có khả năng chụp được cả vào ban đêm. Hình ảnh này cũng đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đăng trên trang web. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa để phản đối và yêu cầu ngừng ngay hành động đơn phương này, đồng thời tái mở thương lượng chung Nhật-Trung để khai thác chung khu vực dầu mỏ tại biển Hoa Đông./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo