Nhật Bản phản đối Nga triển khai tên lửa đến quần đảo tranh chấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa mới trên Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril.

Nhật Bản phản đối Nga triển khai tên lửa đến quần đảo tranh chấp - Ảnh 1

Một góc đảo Kunashir ở khu vực quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản tháng 11/2005. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 25/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa mới trên Vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril.

Các động thái này diễn ra ngay trước thềm các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền đối với tại khu vực này.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định Vùng lãnh thổ phương Bắc là một phần lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, cho rằng hành động của Nga là "đáng chỉ trích" và đi ngược lại lập trường của Tokyo về vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định quần đảo Nam Kuril là một phần lãnh thổ "không thể thiếu" của nước này.

Theo Moskva, việc triển khai tên lửa là nhằm mục đích tăng cường an ninh quốc gia.

Tờ "Hạm đội Thái Bình Dương" của Hải quân Nga mới đây đưa tin một tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển "Bastion" và "Bal" đến 2 đảo nhỏ Iturup và Kunashir mà phía Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri ở khu vực quần đảo tranh chấp trên giữa hai nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày 15/12 tới Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp tại thành phố Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề chủ quyền đối với khu vực này cũng như việc hai nước ký kết hiệp ước hòa bình vốn bị trì hoãn nhiều thập kỷ qua.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo trên đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Sinzho Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước.

Trong cuộc hội đàm ngày 2/9 vừa qua bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF), được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.