Nhật Bản phản đối hoạt động mới của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông

Ngày 12/10, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này đã trao công hàm phản đối Trung Quốc liên quan đến hoạt động mới tại các ụ nổi dường như là các giàn khoan của Trung Quốc ở gần ranh giới phân chia các vùng kinh tế đặc quyền của hai nước trên Biển Hoa Đông.

Nhật Bản phản đối hoạt động mới của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông - Ảnh 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters/Kyodo

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga nêu rõ Trung Quốc tiếp tục các hoạt động phát triển đơn phương tại khu vực này trong khi ranh giới giữa hai nước trên Biển Hoa Đông vẫn chưa được phân định, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản. Theo ông Suga, Chính quyền Tokyo đã lập tức phản đối thông qua các kênh ngoại giao sau khi phát hiện hoạt động lóe sáng trong tháng này tại 2 địa điểm mới - nơi có các ụ nổi được cho là các giàn khoan của Trung Quốc. Hiện Nhật Bản đang nỗ lực đẩy nhanh việc nối lại đàm phán để hai bên sớm thực thi thỏa thuận song phương năm 2008 về cùng xây dựng các mỏ khai thác khí đốt ở khu vực trên.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết, tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Hàng Châu của Trung Quốc tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí thúc đẩy nối lại đàm phán song phương.

TTXVN/Tin Tức