Nhật Bản: Nissan nhận khoản vay đảm bảo kỷ lục 1,2 tỷ USD nhờ bảo lãnh của chính phủ

Hãng chế tạo ô tô Nissan Motor Co. đã nhận được khoản vay đảm bảo kỷ lục 130 tỷ yen (1,2 tỷ USD) từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) vào tháng 5/2020, nhờ sự 'bảo lãnh' của chính phủ nước này.

Mẫu bán tải Navara A-IVI của Nissan phân phối tại thị trường Việt Nam. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Mẫu bán tải Navara A-IVI của Nissan phân phối tại thị trường Việt Nam. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Các nguồn thạo tin ngày 7/9 cho biết, số tiền trên là một phần trong khoản vay 180 tỷ yen mà DBJ đã cấp cho Nissan để nhà sản xuất ô tô này ứng phó với tác động của đại dich COVID-19.

Theo thỏa thuận, nếu Nissan không thể trả được nợ, Chính phủ Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm 80% khoản được đảm bảo, tức khoảng 100 tỷ yen. DFJ đánh giá khoản vay đảm bảo trên cần được triển khai nhanh chóng do những tác động tiềm tàng xuất phát từ Nissan đối với các nền kinh tế đất nước, cũng như việc làm tại các nhà cung cấp.
Hồi tháng 3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã khởi động kế hoạch cung cấp các khoản vay cho những doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19 thông qua các tổ chức tài chính như DBJ.

Tính đến cuối tháng 7/2020, DBJ đã cấp các khoản vay có tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ yen cho các công ty vừa và lớn, song khoản vay cho Nissan là khoản vay duy nhất có sự bảo lãnh của chính phủ.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn doanh số bán hàng của Nissan, vốn bị tổn hại do hoạt động tái cơ cấu sau quá trình mở rộng quy mô của ông chủ cũ Carlos Ghosn.
Nissan đã lỗ ròng 671,22 tỷ yen trong năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3/2020, ghi nhận năm thua lỗ đầu tiên trong 11 năm qua./.

Minh Hằng (Theo Kyodo)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhat-ban-nissan-nhan-khoan-vay-dam-bao-ky-luc-1-2-ty-usd-nho-bao-lanh-cua-chinh-phu/168924.html