Nhật Bản nhượng bộ, Ấn Độ chuẩn bị sở hữu thủy phi cơ US-2

Một quan chức thuộc Bộ quốc phòng Ấn Độ vừa tiết lộ, họ sẽ sớm đạt được thỏa thuận mua các thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản sau khi Tokyo chấp nhận giảm giá bán 10%.

"Nhật Bản đã nhượng bộ bằng việc giảm giá hơn 10% mỗi chiếc US-2, từ 133 triệu USD xuống còn khoảng 113 triệu USD. Như vậy, toàn bộ hợp đồng có giá trị 1,35 tỷ USD đã gần như sẵn sàng", một quan chức từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với Defense News.

Thỏa thuận mua 10 chiếc thủy phi cơ US-2 đã được Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi thúc đẩy trong chuyến thăm Nhật Bản vào năm 2014, tuy nhiên, vấn đề này vẫn bế tắc do phía Tokyo kiên quyết bán theo mức giá 130 triệu USD/chiếc trong suốt 2 năm qua.

Nhật Bản nhượng bộ, Ấn Độ chuẩn bị sở hữu thủy phi cơ US-2 - Ảnh 1

Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản được cho là phù hợp hoàn toàn với nhu cầu của Ấn Độ

Theo cựu Đô đốc hải quân Ấn Độ, Anil Jai Singh, các máy bay US-2 hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của nước này tại các vùng biển quan trọng và nó có thể được triển khai ngay tới Ấn Độ Dương sau khi được Nhật Bản bàn giao.

Nhiều chuyên gia còn đánh giá, hợp đồng máy bay US-2 sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Ấn Độ do New Delhi đang thúc đẩy chính sách “hướng Đông”, trong khi, đây chính là thỏa thuận mua bán thiết bị quân sự đầu tiên của Nhật Bản cho nước ngoài từ sau Thế chiến II.

US-2 là loại thủy phi cơ được tích hợp các ứng dụng phục vụ nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, trinh sát cũng như thu thập dữ liệu tình báo. Đây là loại máy bay có khả năng cất và hạ cánh trên biển trong cả điều kiện thời tiết xấu và có khả năng bay liên tục hơn 4.500km.