Nhật Bản muốn thành lập “liên minh tay ba” chống Trung Quốc

(Kiến Thức) - Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Mỹ và Australia tăng cường hợp tác quân sự ba bên nhằm loại bỏ căng thẳng do sự gia tăng bành trướng từ Trung Quốc.

(Kiến Thức) - Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Mỹ và Australia tăng cường hợp tác quân sự ba bên nhằm loại bỏ căng thẳng do sự gia tăng bành trướng từ Trung Quốc .

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước khai mạc hội nghị thượng đỉnh G– 20 ở Brisben, Australia đã tuyên bố, rằng ông mong muốn “làm sâu sắc” hợp tác quân sự với Mỹ và Australia để đảm bảo hòa bình trên toàn lãnh thổ khu vực châu Á– Thái Bính dương. Theo ông Thủ tướng Nhật Bản, điều này là cần thiết để ngăn chặn “sự bành trướng đang tăng lên của Trung Quốc ”, hãng Japan Today đưa tin dẫn nguồn của tờ Australian Financial Review.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng: “Đối với Nhật Bản và Australia, Mỹ là đồng minh quan trọng hơn cả, vì vậy tôi có ý định mở rộng hợp tác ba bên nhằm mục đích đạt được hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á– Thái Bình dương. Tôi cũng hi vọng vào sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ba nước chúng ta để đương đầu với những thách thức toàn cầu”.

Trong thời gian hội nghị thượng đỉnh, ông Abe có cuộc gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, ông Tony Abbott đã phủ nhận khả năng mở rộng hợp tác quân sự với Nhật Bản, bởi vì nó có thể gây hại quan hệ của Australia với Trung Quốc– đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Nhật Bản và Trung Quốc tranh giành nhóm các đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc thì gọi là Điếu Ngư. Hiện Nhật Bản kiểm soát các đảo này. Hồi giữa tháng 11 đã có đàm phán giữa các bên Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó không nước nào thừa nhận có xung đột về các đảo này.

Nguyễn Vũ (Theo RIA Novosti)