Nhật Bản mong muốn tạo mối quan hệ tin tưởng với Mỹ

Ngày 17/11 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Mỹ. Dự kiến ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Donal Trump.

Nội dung của cuộc hội đàm sẽ tập trung vào nguyên nhân gây mất ổn định của khu vực gần đây bao gồm việc mở rộng quân đội của Trung Quốc, đồng thời phía Nhật Bản sẽ nói rõ về lập trường của nước này liên quan tới Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nguyên tắc hợp tác an ninh Nhật-Mỹ, qua đó mong muốn xây dựng mối quan hệ tin tưởng với Mỹ trong thời gian tới.

Nhật Bản mong muốn tạo mối quan hệ tin tưởng với Mỹ - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Việc Thủ tướng Abe hội đàm với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ trước khi nhậm chức là sự kiện chưa từng có tiền lệ. Thủ tướng Abe trong buổi họp với Ủy ban Đặc biệt TPP của Thượng viện Nhật Bản vào ngày hôm nay (15/11) đã cho biết rằng cuộc hội đàm lần này với ông Trump nhằm bàn bạc để mở ra một giai đoạn hợp tác mới ở lĩnh vực thương mại, kinh tế, hợp tác quốc tế của hai nước, đồng thời tái xác nhận quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, từng bước tạo mối quan hệ tin tưởng giữa hai nước.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Ông Trump đã từng tuyên bố sẽ bãi bỏ nghĩa vụ quân đội đối với Nhật Bản. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Abe ngày 10/11 sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Trăm cũng đã đề cập tới việc sẽ tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ.

Do vậy, theo một quan chức Ngoại giao Nhật Bản thì chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội để hai bên gặp nhau và phía Nhật Bản sẽ xác thực sớm mối quan hệ Nhật-Mỹ trong lộ trình của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Donald Trump vốn là nhân vật phản đối TPP. Tuy nhiên ông Abe vẫn “muốn bày tỏ suy nghĩ” với ông Trump về “tầm quan trọng của tự do thương mại” trong chuyến thăm lần này./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo