Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp tại khu vực thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận

Theo quy định mới, các nhà hàng, quán cafe và quán bar tại Tokyo và ba quận lân cận phải đóng cửa sớm trước 20h tối, người dân cũng được yêu cầu ở nhà sau 20h tối trừ trường hợp cần thiết.

Hôm qua (05/03), Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 2 tuần nữa, đến hết ngày 21/03 tới, do tình hình dịch Covid ở khu vực này vẫn chưa được kiểm soát theo kế hoạch. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp tình trạng khẩn cấp được gia hạn ở khu vực này.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhiều chuyên gia y tế cảnh báo việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm ở thủ đô Tôkiô và các tỉnh lân cận bao gồm: Chiba, Kanagawa và Saitama có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại, trong bối cảnh chỉ còn khoảng 5 tháng nữa sẽ diễn ra Thế Vận Hội Olympic Tokyo.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Các số liệu cho thấy tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên khó khăn. Để ngăn chặn sự lây lan của các ca nhiễm mới và có đủ thời gian đánh giá cẩn thận tình hình, chúng tôi quyết định sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp cho các quận Saitama, Tokyo, Chiba và Kanagawa đến ngày 21/ 3. Tôi vô cùng xin lỗi vì không thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp như đã hứa trước đó vào ngày 7/ 3. Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân”

Theo quy định mới, các nhà hàng, quán cafe và quán bar tại Tokyo và ba quận lân cận phải đóng cửa sớm trước 20h tối, người dân cũng được yêu cầu ở nhà sau 20h tối trừ trường hợp cần thiết. Chính phủ Nhật Bản trước đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong vòng 1 tháng từ ngày 07/01. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh.

Tuy nhiên, tháng 2/2021, Thủ tướng Suga đã lần lượt dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Osaka, Hyogo, Kyoto và Fukuoka, trong khi vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 07/03./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-mo-rong-tinh-trang-khan-cap-tai-khu-vuc-thu-do-tokyo-va-3-tinh-lan-can-841311.vov