Nhật Bản lo ngại bùng phát làn sóng COVID-19 mới trong mùa Hè

  Báo Tin Tức TTXVN
  189 liên quanGốc

  Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết giới chuyên gia nước này đang lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới trong mùa Hè này sau khi số ca mắc gia tăng ở nhiều địa phương so với một tuần trước đây.

  Người dân di chuyển tại nhà ga Shinagawa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

  Người dân di chuyển tại nhà ga Shinagawa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), sau kỳ nghỉ lễ dài ngày đầu tháng 5, số ca mắc COVID-19 mới tại Nhật Bản tăng rồi giảm dần, nhưng khoảng hai tuần gần đây đã tăng đều trở lại. Số ca mắc mới trong tuần cuối của tháng 6 cao hơn 1,37 lần so với tuần trước đó, chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn đông dân cư. Cụ thể, thủ đô Tokyo tăng 1,37 lần, tỉnh Osaka tăng 1,32 lần, tỉnh Shimane tăng tới 2,92 lần. Trong ngày 30/6, thủ đô Tokyo ghi nhận 3.621 ca mắc COVID-19 mới, tăng 1.200 ca so với một tuần trước đó và là tăng ngày thứ 13 liên tiếp.

  Theo các chuyên gia của MHLW, có nhiều nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 mới gia tăng ở Nhật Bản trong thời gian gần đây, bao gồm hiệu quả vaccine giảm dần theo thời gian, số lượng người tụ tập tại các trung tâm đô thị lớn tăng mạnh vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của con người và làm gia tăng nhiều hoạt động trong nhà. Các chuyên gia chỉ ra rằng hiệu quả bảo vệ của mũi vaccine thứ 3 của hãng Pfizer hoặc Moderna giảm từ 70% trong tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau tiêm xuống 50% sau 3 tháng và chỉ còn 30% sau 4 tháng. Tâm lý chủ quan của đa số người dân cho rằng dịch bệnh đã bị đẩy lùi và việc xem nhẹ các biện pháp chống dịch cơ bản cũng là yếu tố khiến các ca mắc mới gia tăng trở lại.

  Giáo sư Atsuro Hamada, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Y khoa Tokyo, cho biết mặc dù đa số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản là dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron song chính phủ và người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là tại những nơi có số ca mắc mới tăng nhanh như ở tỉnh Shimane.

  Cũng theo Giáo sư Hamada, rất khó để dự báo thời điểm bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 7 tại Nhật Bản nhưng các dấu hiệu gần đây là lời cảnh báo về việc mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản và chủ động tiêm phòng vaccine mũi 4, trước mắt là người già và người mắc bệnh nền.

  Phạm Tuân (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-lo-ngai-bung-phat-lan-song-covid19-moi-trong-mua-he-20220701061517503.htm