Nhật Bản lên tiếng trước việc Nga triển khai tên lửa tại Kuril

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua (25/11) cho rằng việc Nga triển khai tên lửa ở quần đảo tranh chấp trên Thái Bình Dương là điều “rất đáng trách”. Lời nhận xét này được ông Abe đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến vào giữa tháng 12 tới.

Theo Newsweek, tuần trước, truyền thông Nga đưa tin Moscow đã quyết định đặt hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển ở hai trong số bốn hòn đảo ở Kuril. Bước đi này bất ngờ được đưa ra giữa lúc hai nước đang tiến hành nhiều nỗ lực để cải thiện quan hệ.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Abe đã phát biểu trước Quốc hội hôm thứ Sáu: “Lãnh thổ phía Bắc là một phần gắn liên với lãnh thổ Nhật Bản. Việc triển khai tên lửa của Nga là rất đáng trách và đi ngược với vị thế của Nhật Bản trong vấn đề này”.

Nhật Bản lên tiếng trước việc Nga triển khai tên lửa tại Kuril - Ảnh 1

Thủ tướng Abe phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản. Nguồn: Yahoo News

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 24/11 cho biết việc triển khai tên lửa là nhằm “củng cố chắc chắn cho an ninh quốc gia”. Bà nói: “Hệ thống tên lửa được triển khai tới phía Nam Kurils là nhằm cho mục đích này”, bà cũng gọi đó là “một phần bên trong của lãnh thổ Nga”.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Nga vốn có nhiều căng thẳng từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II khi quân đội Liên Xô chiếm đóng các hòn đảo ở phía cực Nam trong chuỗi quần đảo Kuril, còn được gọi là phần lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản, nằm gần bờ biến Đông Nam Hokkaido.

Căng thẳng leo thang đã được ngăn chặn khi hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt sự thù địch thời chiến, và thúc đẩy thương mại cũng như đầu tư.

Theo lịch trình, ngày 15/12 tới, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp gỡ tại thành phó Yamaguchi ở phía Tây Nhật Bản, nhằm đẩy mạnh tiến trình hòa giải về việc tranh chấp lãnh thổ.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt một vài lần kể từ khi ông Abe lên nhậm chức hồi tháng 12/2012, gần đây nhất là hôm 20/11 tại Peru bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Tuệ Minh (lược dịch)