Nhật Bản kỷ niệm 4 năm thảm họa kép động đất và sóng thần

Ngày 11/3, người dân Nhật Bản kỷ niệm 4 năm ngày xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần hủy hoại phần lớn 3 tỉnh Đông Bắc của nước này, khiến gần 18.000 người thiệt mạng và bị mất tích.

Một trận động đất mạnh 9,1 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển khu vực Đông Bắc Nhật Bản, tạo ra những cơn sóng thần phá hủy toàn bộ 3 tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate, khiến gần 18.000 người thiệt mạng và mất tích ngày 11/3/2011, Business insider đưa tin.

Thảm họa này cũng châm ngòi cho sự cố rò rỉ phóng xạ tại Nhật Bản và buộc Chính phủ đóng cửa tất cả các lò phản ứng hạt nhân. Trong khi đó những người sống sót đang phải vật lộn với thảm kịch nhằm phục hồi lại.

Vào chiều nay, theo giờ địa phương, các lễ kỷ niệm 4 năm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo và các thành phố, thị trấn xung quanh khu vực xảy ra thảm họa. Emperor Akihito và Empress Michiko là hai địa điểm có số người thiệt mạng nhiều nhất.

Nhật Bản kỷ niệm 4 năm thảm họa kép động đất và sóng thần - Ảnh 1

Ngày 11/3, người dân Nhật Bản kỷ niệm 4 năm ngày xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần hủy hoại phần lớn 3 tỉnh Đông Bắc của nước này, khiến gần 18.000 người thiệt mạng và bị mất tích. (Ảnh: businessinsider)

Khoảnh khắc tưởng niệm toàn quốc sẽ diễn ra sau khi tiếng kêu của còi báo động sóng thần vang lên lúc 14h46 (theo giờ địa phương). Đây cũng là thời điểm trận động đất 9 độ richter bắt đầu diễn ra dưới đáy biển tạo ra những cột sóng cao hơn 10 mét, theo Business insider.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia cho biết có tổng số 15.891 người thiệt mạng và 2.584 người hiện mất tích. Gần nửa thập kỷ đã trôi qua nhưng thảm họa kép đó vẫn để lại những dấu ấn sâu sắc trong các hoạt động kinh tế và xã hội, cũng như trong tâm trí của mọi người dân Nhật Bản.

Chính phủ cũng thông tin có gần 80.000 người hiện vẫn sống trong ngôi nhà tạm thời tính đến thời điểm tháng Hai, Newsonjapan đưa tin. Trong khi gần 230.000 người được sơ tán khỏi Fukushima.Hàng nghìn người dân vẫn bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần khủng khiếp xảy ra năm 2011, bởi họ không thể tìm thấy các thi thể họ thương tiếc.

Người đàn ông 42 tuổi có con gái và bố mẹ qua đời trong trận sóng thần ở phía bắc Fukushima cũng nghẹn ngào: “Không còn khả năng một ai đó sẽ được tìm thấy”, theo Businessinsider.

Các cột sóng lớn cũng tấn công vào nhà máy hạt nhân Fukushima làm nóng chảy lò phản ứng và gây nổ, tạo ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử. Các nhà máy bị tê liệt và quá trình hoạt động trì trệ có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ, khi nỗi lo ngại rò rỉ phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm này.

Mặc dù chính phủ cam kết viện trợ hàng tỷ đô la trong công cuộc tái cấu trúc nhưng quá trình này diễn ra một cách chậm chạp, hàng nghìn dân tị nạn vẫn phải vật lộn để sinh tồn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đăng trên trang web của Chính phủ thông điệp quốc gia nhân kỷ niệm 4 năm động đất sóng thần 11/3/2011. Businessinsider dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Trong một năm qua, sau mỗi chuyến đi thăm khu vực gặp thảm họa, tôi cảm nhận rõ rệt vùng đất này đang dần được cải thiện, sự phục hồi đang diễn ra trên thực tế”.

"Công cuộc tái thiết đang chuyển sang một giai đoạn mới. Chúng tôi sẽ giúp đỡ các nạn nhân có thể tự sinh tồn. Bởi vì chính phủ sẽ cung cấp các hỗ trợ tốt nhất có thể”, Thủ tướng Abe phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

L.H