Nhật Bản: Kinh tế tăng trưởng

Theo số liệu công bố ngày 14-11, kinh tế Nhật Bản trong quý III-2016 đã tăng ngoài dự đoán nhờ xuất khẩu mạnh bù đắp cho chi tiêu dùng giảm. Theo đó, trong quý III vừa qua, nền kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng trưởng 0,5% so với quý trước, hơn nhiều so mức dự đoán 0,2%. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP tăng 2,2% trong khi mức dự đoán chỉ là tăng 0,8%.

Xuất khẩu của Nhật Bản trong quý III tăng 2% chủ yếu nhờ xuất khẩu sang châu Á tăng mạnh. Trong hai quý trước đó, kinh tế Nhật Bản lần lượt đạt mức tăng trưởng là 0,5% và 0,2%.

Mặc dù kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong ba quý liên tiếp, nhưng các nhà phân tích cho rằng, nước này vẫn đối mặt khó khăn trong việc lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu trong nước giảm và đồng yên lên giá mạnh. Mặt khác, Nhật Bản cũng gặp thách thức khi triển vọng kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ bất ổn sau khi ông Đ.Trăm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8-11 vừa qua.

Mỹ: Sẽ xây tường trên biên giới với Mê-hi-cô

Ngày 13-11, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm tuyên bố, một số đoạn trong bức tường biên giới với Mê-hi-cô mà ông cam kết xây dựng trong quá trình vận động tranh cử vào Nhà trắng có thể thay thế bằng hàng rào. Theo đó, bức tường dài hơn 1.600 km sẽ được xây dựng dọc biên giới giữa Mỹ và Mê-hi-cô với chi phí khoảng 10 tỷ USD, nhằm ngăn người Mê-hi-cô nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ông Trăm cũng tuyên bố kế hoạch sớm trục xuất từ hai đến ba triệu người nhập cư cư trú bất hợp pháp tại Mỹ, chủ yếu là tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm và buôn bán ma túy.

Vê-nê-xu-ê-la: Gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp

Theo Roi-tơ, ngày 13-11, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô tiếp tục ban bố sắc lệnh gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp thêm 60 ngày, nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại nước này. Đây là lần thứ năm liên tiếp Tổng thống Ma-đu-rô kéo dài tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ đầu năm nay với mục đích thúc đẩy các kế hoạch và hành động bình ổn kinh tế, bảo vệ quyền lợi người dân, bảo đảm an ninh, hòa bình và trật tự quốc gia trước cuộc chiến tranh kinh tế do phe cánh hữu kích động.

* Cùng ngày, Tổng thống Ma-đu-rô bác bỏ kế hoạch của phe đối lập Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) tổ chức bầu cử sớm nhằm phế truất ông, nhấn mạnh Hiến pháp Vê-nê-xu-ê-la không quy định điều này.

Mi-an-ma: Tiêu diệt 25 tay súng cực đoan

Ngày 14-11, quân đội Mi-an-ma cho biết, binh sĩ nước này vừa tiến hành chiến dịch truy quét và tiêu diệt 25 tay súng cực đoan tại bang miền tây Ra-khi-nê. Trước khi rút chạy, hàng chục đối tượng có vũ trang đã phóng hỏa 130 ngôi nhà tại các làng May-in-ta-ung, Pvin-phy-u-cha-ung, Goa-son và Đa-ghi-da-ta-ung gần thị trấn Ma-ung-tao. Về phía quân đội chính phủ, một sĩ quan và một binh sĩ thuộc các lực lượng an ninh đã thiệt mạng, một số người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 12-11 vừa qua tại khu vực Ma-ung-tao và Y-a-the-đa-ung.

Chiến dịch truy quét nói trên được tiến hành sau khi các đối tượng có vũ trang tiến công ba đồn biên phòng ngày 9-10 vừa qua làm chín cảnh sát và năm binh sĩ chết. Giới chức Mi-an-ma cho rằng các phần tử cực đoan đã thực hiện các vụ tiến công này với sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức khủng bố nước ngoài.