Nhật Bản không loại trừ khả năng hủy bỏ tổ chức Olympic Tokyo?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Nhật Bản khiến cho việc tổ chức Olympic Tokyo có nhiều ý kiến khác nhau.

Nhật Bản không loại trừ khả năng hủy bỏ tổ chức Olympic Tokyo? (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị cho Lễ khai mạc Olympic Tokyo dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7 tới. Nhưng trước tình hình dịch Covid-19, đặc biệt dạng biến thể mới từ Anh và Nam Phi đang có xu hướng lây nhiễm nhanh tại Nhật Bản khiến cho việc tổ chức Olympic Tokyo có nhiều ý kiến khác nhau.

Trong một phát biểu ngày hôm nay, Tổng thư ký đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản, ông Nikai Toshihiro cho biết để có thể tổ chức Olympic Tokyo như dự kiến vào mùa Hè này thì còn có rất nhiều việc phải làm và Nhật Bản nhất định sẽ tổ chức thành công.

Tuy vậy, ông nhấn mạnh thêm rằng nếu như những việc phải làm không thể thực hiện được, nhất là trong tình hình dịch bệnh lây nhiễm nghiêm trọng thì việc hủy bỏ tổ chức Olympic Tokyo cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, việc nhận được sự đồng thuận của toàn dân là điều vô cùng quan trọng.

Trong khi đó đến nay, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide liên tiếp khẳng định sẽ nỗ lực tổ chức thành công Olympic Tokyo. Và cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày mai cũng là để xác nhận thêm khả năng sự tham gia của Mỹ vào Olympic Tokyo - một động lực để Nhật Bản quyết tâm tổ chức.

Trong khi đó, kể từ khi Nhật Bản bãi bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh bao gồm Tokyo từ đầu tháng 3 đến nay, số ca nhiễm có xu hướng gia tăng nhanh. Osaka đã vượt Tokyo trở thành nơi có nhiều ca nhiễm mới nhất với hơn 1000 ca trong một ngày. Ngày hôm nay Tokyo cũng ghi nhận thêm 729 ca nhiễm mới.

Hơn thế nữa, một viện nghiên cứu Nhật Bản dự đoán cho đến đầu tháng 5 biến thể virus ở Anh sẽ chiếm hơn 80% số ca nhiễm ở Tokyo và các khu vực lân cận.

Tại Osaka và 2 tỉnh lân cận, các ca nhiễm biến thể Anh bắt đầu tăng vọt vào tháng 2 và được cho là chiếm phần lớn số ca nhiễm cho đến cuối tháng 3. Viện nghiên cứu ước tính rằng tỷ lệ biến thể hiện đã tăng lên thành 80% so với ước tính là khoảng 75% vào đầu tháng 4. Tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt gần 100% vào cuối tháng tới. Đây được coi là làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Nhật Bản.

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng các biện pháp tăng cường giảm lây nhiễm hiện đang được áp dụng tại Osaka và 5 tỉnh khác không đủ hiệu quả. Do vậy, chính phủ nên tìm hiểu nguyên nhân và quyết định xem có tuyên bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa hay không, hoặc có các biện pháp mạnh hơn trong phạm vi các biện pháp tăng cường hiện nay./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-thao/nhat-ban-khong-loai-tru-kha-nang-huy-bo-to-chuc-olympic-tokyo-850549.vov