Nhật Bản khảo sát vùng sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng

Nằm trong chương trình kết nối doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng và hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản, trong hai ngày 16 và 17/2, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Lâm Đồng phối hợp với Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) đã tổ chức chương trình khảo sát thực tế vùng sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng.

Dựa trên cơ sở từ thực tế, 20 doanh nghiệp Nhật Bản và 48 doanh nghiệp tại Lâm Đồng đã có chương trình kết nối doanh nghiệp và các kế hoạch hợp tác lâu dài.

Sản xuất rau xà lách theo công nghệ thủy canh tại các trang trại ở Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Công ty Đà Lạt Tự Nhiên, một đơn vị sản xuất rau củ quả đông lạnh sấy khô và sấy giòn, trong đó trên 90% sản phẩm đơn vị được xuất khẩu sang Nhật Bản và được thị trường nước này ưa chuộng. Dự kiến trong năm 2017 này, công ty sẽ tăng sản lượng lên 22.000 tấn, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2016.

Đoàn cũng đã đến khảo sát việc sản xuất tại công ty Hoa mặt trời - một đơn vị xuất khẩu hoa lan vũ nữ sang Nhật Bản lớn nhất tỉnh. Hiện công ty đang liên kết với 40 nông hộ sản xuất 32 ha hoa lan vũ nữ chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Hoa lam vũ nữ được người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá là có chất lượng cao hơn hoa lan vũ nữ một số nước trong khu vực. Thời gian tới Công ty Hoa mặt trời sẽ liên kết mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tại thành phố Đà Lạt, đoàn công tác của Jetro đã đến thăm Công ty Đà Lạt Gap - một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất rau sạch tại Lâm Đồng. Hiện công ty đang sản xuất 18 ha rau công nghệ cao với sản lượng 2.000 tấn mỗi năm năm, trong đó xuất khẩu khoảng 700 tấn. Ngoài ra, đoàn còn thăm Công ty Creat Star – đơn vị sản xuất dâu tây Nhật Bản có 100% vốn Nhật Bản với sản phẩm dâu tây chất lượng cao và là điểm tham quan du lịch thưởng thức dâu tại vườn; thăm Công ty Langbiangfarm – một đơn vị sản xuất rau hoa cao cấp ở Lâm Đồng với diện tích trên 30 ha đạt doanh thu khoảng 40 tỷ đồng mỗi năm.

Qua thời gian khảo sát thực tế sản xuất từ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đến quy trình canh tác và chất lượng sản phẩm, đoàn công tác của tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản đã ghi nhận đầy đủ các thông tin và ban đầu đánh giá cao về những thành tựu nông nghiệp Lâm Đồng nhất là chất lượng nông sản.

Phía doanh nghiệp Lâm Đồng cũng đã tìm hiểu và mong muốn tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật cũng như nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng, hiện đại của Nhật Bản để ứng dụng vào sản xuất tại địa phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội phát triển thị trường tại Nhật Bản.

Tiến sĩ Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đánh giá cao sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Lâm Đồng, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời giới thiệu tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng.

Theo ông S, phía Nhật Bản có thế mạnh như công nghệ sinh học, giống cây trồng, sản xuất nông cụ, máy móc tiết bị, nhà kính nhà lưới…, tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Đặng Tuấn (TTXVN)