Nhật Bản im lặng sau khi cố tìm phóng xạ bom H

Cùng với sự im lặng của Nhật Bản, Hàn Quốc vừa có tuyên bố gây bất ngờ khi khẳng định không tìm thấy phóng xạ từ vụ Triều Tiên thử bom H.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Ủy ban An toàn và an ninh hạt nhân của Hàn Quốc khẳng định, họ không phát hiện các chất phóng xạ, bao gồm khí xenon sau vụ thử hạt nhân được cho là bom H của Triều Tiên hôm 3/9.

Thông tin này được Ủy ban nói trên đưa ra ngày 6/9, họ không phát hiện dấu vết của các chất phóng xạ như khí xenon trong các mẫu đất, nước và không khí thu được và đã được xét nghiệm sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hôm 3/9.

Nhật Bản im lặng sau khi cố tìm phóng xạ bom H - Ảnh 1

Máy bay WC-135 của Mỹ.

Theo xác nhận của Ủy ban này, các mẫu xét nghiệm được các thiết bị gắn trên máy bay, tàu thủy và các trạm dò phóng xạ mặt đất thu thập. Ủy ban An toàn và an ninh hạt nhân của Hàn Quốc trên cũng khẳng định vụ thử hạt nhân đã không ảnh hưởng bức xạ nền tại Seoul.

Ủy ban này cho biết, sau khi thực hiện kiểm tra và xét nghiệm các mẫu thu thập được đều cho thấy, chỉ số này vẫn duy trì ở mức bình thường 50-300 nanosieverts/h (sieverts là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa gây tổn hại theo Hệ Đo lường quốc tế).

Cùng với tuyên bố bất ngờ của phía Hàn Quốc là sự im lặng của người Nhật sau hơn 3 ngày Không quân nước này điều cả phi đội máy bay chuyên dụng để đánh hơi phóng xạ từ vụ thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên.

Cùng với phi đội T-4 của người Nhật, Mỹ cũng đã đưa gấp chiếc WC-135 của mình làm nhiệm vụ tương tự. Đại diện của Không quân Mỹ nói với Yonhap:

"WC-135 Constant Phoenix, loại máy bay có mục đích đặc biệt, đang thực hiện chuyến bay khẩn cấp đến khu vực vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Nhiệm vụ của máy bay là thu thập các mẫu từ khí quyển để phát hiện và xác minh một vụ nổ hạt nhân''.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên WC-135 được Mỹ điều đến đây để tìm bằng chứng về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Hồi đầu năm 2016, để khẳng định Triều Tiên có thử bom H như tuyên bố hay không, Mỹ đã điều máy bay WC-135 Constant Phoenix.

Tuy nhiên, dù nhiều lần được điều đến bán đảo Triều Tiên nhưng cũng giống với trường hợp máy bay T-4 của Nhật Bản, chưa một lần Mỹ công bố kết quả máy bay WC-135 có thu thập được phóng xạ hay không dù Triều Tiên công khai họ đã thử hạt nhân thành công.

Đan Nguyên