Nhật Bản hy vọng Liên Hợp quốc thay đổi được Triều Tiên

Ông Suga bày tỏ mong muốn Triều Tiên sớm có sự thay đổi chính sách sau chuyến thăm của Phó Tổng Thư k ý Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman.

Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra sáng 5/12 tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Chính phủ Nhật Bản bày tỏ hy vọng chuyến thăm Triều Tiên của Phó Tổng Thư k ý Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman sẽ chuyển tải được quan điểm rõ ràng về chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ mong muốn Bình Nhưỡng sớm có sự thay đổi chính sách sau chuyến thăm này.

Phó Tổng Thư k ý Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo, ông Suga cũng khẳng định, trong suốt thời gian qua Nhật Bản vẫn luôn giữ liên lạc một cách chặt chẽ với Liên Hợp Quốc trong vấn đề Triều Tiên; nhấn mạnh quan điểm của Nhật Bản, Mỹ hay Hàn Quốc là không thay đổi.

Ông Suga tái khẳng định cam kết của Nhật Bản làm việc và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để tăng cường áp lực mạnh mẽ đối với Triều Tiên, sớm tiến tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Từ ngày 5-8/12, Phó Tổng Thư k ý Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman sẽ có chuyến thăm Triều Tiên nhằm thảo luận về “các vấn đề lợi ích và quan ngại chung” với các quan chức Triều Tiên. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric, không biết liệu vị quan chức này có tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm TinTheo NHK