Nhật Bản hứng chịu nắng nóng bất thường vào mùa thu

Sau khi trải qua nhưng ngày nắng nóng đỉnh điểm trong mùa hè, đợt sóng nhiệt vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại dù Nhật Bản đã bước vào mùa thu.

Những cây nấm Mastutake và những quả hồng cùng với rượu sake theo mùa đã xuất hiện trên những kệ hàng của siêu thị. Tại Tokyo và các khu vực lân cận, người dân đã bắt đầu chuẩn bị cho những lễ hội đường phố để đánh dấu rằng mùa hè đã kết thúc và trẻ em cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho hội thao mùa thu tại trường học. Tuy nhiên, tiết trời mùa thu vẫn chưa xuất hiện tại xứ Phù Tang. Thay vào đó, các chuyên gia cảnh báo rằng thời tiết của mùa thu vẫn còn rất xa, đây là một dấu hiệu thời tiết khá bất thường tại đây.

Nấm Mastutake. Ảnh: Kyoto Foodie

Nấm Mastutake. Ảnh: Kyoto Foodie

Theo các báo cáo được ghi nhận tại 15 thành phố trên khắp cả nước, từ tháng 6 đến tháng 8, Nhật Bản đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè với nhiệt độ cao nhất ban ngày vượt quá 38 độ C. Đài truyền hình NHK Nhật Bản cho biết thêm rằng nhiệt độ “ở mức thảm họa” ở ngưỡng 40 độ C đã được ghi nhận ở hai thành phố khác của Nhật Bản vào đầu tháng 8.

Người dân Nhật Bản vừa trải qua một mùa hè nóng kỷ lục. Ảnh: Mainichi

Thủ đô Tokyo đã trải qua 22 ngày trong năm với mức nhiệt 35 độ C, phá vỡ kỷ lục nắng nóng của năm ngoái.

Ngay cả Sapporo, thành phố chính ở cực bắc của đất nước – và là nơi tổ chức lễ hội tuyết vào tháng 2 hàng năm – cũng phải trải qua ba ngày liên tiếp với nhiệt độ trên 35 độ C vào cuối tháng 8. Công ty Đường sắt Hokkaido đã hủy các chuyến tàu vì lo ngại nắng nóng có thể làm cong đường ray, trong khi một số học sinh được yêu cầu học từ xa vì lớp học không trang bị điều hòa.

Cố đô Kyoto, nổi tiếng với mùa hè ẩm ướt và mùa đông khắc nghiệt, đã chứng kiến kỷ lục 37 ngày nắng nóng cực độ.

Người dân Nhật Bản tìm cách giải nhiệt dưới hệ thống quạt phun sương. Ảnh: Phys

Nhiệt độ tuy đã giảm vào đầu tháng 9 nhưng cũng không đáng kể. Đầu tháng này, ban tổ chức cuộc đua marathon ở thành phố Morioka phía đông bắc đã phải dừng cuộc đua giữa chừng sau khi một số lượng lớn vận động viên phải rút lui vì nắng nóng, trong đó một người được cho là đã tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện.

Theo cơ quan khí tượng, tác động kết hợp của El Ninõ và hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ khiến thời tiết nắng nóng bất thường tiếp tục kéo dài đến cuối tháng và sang tháng 10.

Cơ quan này cũng dự đoán một mùa đông ôn hòa với ít tuyết rơi hơn bình thường – một dự báo sẽ khiến các doanh nghiệp ở các khu nghỉ dưỡng thường thu hút số lượng lớn người trượt tuyết lo lắng.

Nhật Linh (The Guardian)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-hung-chiu-nang-nong-bat-thuong-vao-mua-thu-20230920205418150.htm