Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn

  Báo VietnamPlus
  6 liên quanGốcHà Nội

  Các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày kết quả nghiên cứu cùng các khuyến nghị nhằm đóng góp cho việc xác định lộ trình thực hiện Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

  Toàn cảnh Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”, ngày 6/7 tại Hà Nội. (Nguồn: JICA)

  Toàn cảnh Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”, ngày 6/7 tại Hà Nội. (Nguồn: JICA)

  Ngày 6/7, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.”

  Đây là sự kiện nhằm chia sẻ kết quả của “Khảo sát của JICA về nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” được thực hiện từ tháng 1/2022.

  Khoảng 80 đại biểu từ các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu và doanh nghiệp đã tham dự hội thảo và thảo luận sôi nổi về dự thảo khung Kế hoạch hành động quốc gia về Kinh tế tuần hoàn của Việt Nam, được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, được Quốc hội thông qua vào năm 2020, nhằm chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính của Việt Nam sang nền kinh tế tuần hoàn và thiết lập một xã hội bền vững.

  Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu là các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày kết quả nghiên cứu cùng khuyến nghị đối với việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Kinh tế tuần hoàn nhằm đóng góp cho việc xác định lộ trình thực hiện Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

  Ông Adachi Ichiro, Chuyên gia Quản lý Môi trường của JICA tại Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giải thích về lịch sử phát triển chính sách Kinh tế tuần hoàn và tinh thần truyền thống “Mottainai” (có nghĩa là “Không lãng phí”) bao quát khái niệm Kinh tế tuần hoàn.

  Cũng theo ông Ichiro, dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc phát triển khung chính sách Kinh tế tuần hoàn, từ Luật cơ bản đầu tiên tập trung vào khái niệm về một xã hội tuần hoàn vật chất được ban hành năm 1999 đến tầm nhìn của Kinh tế tuần hoàn xây dựng vào năm 2020, việc xây dựng Kế hoạch quốc gia về kinh tế tuần hoàn cần có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả khu vực tư nhân. Đồng thời, cần lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên để đưa vào kế hoạch hành động.

  Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho rằng, cần thiết lập nền tảng pháp lý và định hướng chính sách vững chắc nhằm triển khai các mô hình Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

  Kết quả từ “Khảo sát của JICA về nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” không chỉ hỗ trợ Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phát triển khung Kế hoạch hành động quốc gia về Kinh tế tuần hoàn mà còn cung cấp cái nhìn tổng thể về hệ thống lập pháp và các hoạt động về Kinh tế tuần hoàn đang diễn ra tại Việt Nam.

  Do đó, khảo sát sẽ giúp xác định những bất cập còn tồn đọng, từ đó giúp các bên liên quan xây dựng các dự án hợp tác kỹ thuật trong tương lai giữa JICA và Bộ Tài nguyên và Môi trường.”

  Tiến sỹ Mai Thế Toản, Phó Viện Trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý các vấn đề môi trường. Trong vấn đề kinh tế tuần hoàn, Nhật Bản đã có nhiều chính sách quan trọng.

  Từ năm 1999, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng chính sách tầm nhìn về kinh tế tuần hoàn, cập nhật lần thứ 2 vào năm 2020. Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành đạo luật cơ bản về thiết lập xã hội tuần hoàn-vật chất an toàn vào năm 2000 và phát triển các kế hoạch cơ bản để thiết lập xã hội tuần hoàn-vật chất an toàn.

  “Kinh nghiệm của Nhật Bản, đặc biệt là mô hình 3R (Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế) hết sức quý báu đối với Việt Nam,” ông Toản khẳng định.

  Kinh tế tuần hoàn được định nghĩa là một giải pháp có hệ thống giúp giải quyết các khủng hoảng toàn cầu như biến đổi khí hậu, chất thải nhựa và ô nhiễm môi trường.

  Hơn nữa, dưới tác động của đại dịch COVID-19, kinh tế tuần hoàn sẽ là một công cụ mạnh mẽ để có thể phục hồi nền kinh tế và xã hội theo hướng thân thiện với môi trường.

  Nhằm xây dựng một khung chính sách chặt chẽ để chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính hiện nay sang nền kinh tế tuần hoàn sau khi Luật Bảo vệ môi trường mới có hiệu lực vào tháng 1/2022, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP, công bố các quy định cụ thể về việc thực hiện nền kinh tế tuần hoàn và xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn./.

  Thuận Phương (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-ho-tro-viet-nam-xay-dung-lo-trinh-thuc-hien-kinh-te-tuan-hoan/803314.vnp