Nhật Bản hiện thực hóa ý tưởng chia sẻ… xe đạp

Có cách thức hoạt động tương tự Uber nhưng dự án của nhà mạng Nhật Bản Softbank lại là… chia sẻ xe đạp thay vì xe hơi.

Kể từ khi Uber ra đời, ý tưởng về các dịch vụ chia sẻ đã nổi lên và được nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng. Airbnb là một ví dụ điển hình. Nhanh chóng học hỏi từ Uber, Airbnb đã áp dụng cho mô hình chia sẻ nhà ở và đã thu được thành công vang dội.

Nhật Bản hiện thực hóa ý tưởng chia sẻ… xe đạp - Ảnh 1

Softbank, một nhà mạng viễn thông tại Nhật Bản, mới đây cũng vừa giới thiệu một dự án tương tự Uber, nhưng là đối với một loại phương tiện hoàn toàn khác: xe đạp. Softbank muốn tạo ra một hệ thống trên nền Internet of Things nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng thuê những chiếc xe đạp để đi lại.

Bạn sẽ tiến hành thuê và trả xe thông qua một ứng dụng trên thiết bị di động. Cũng từ ứng dụng, bạn có thể thuê những chiếc xe 2 bánh từ bất kỳ ga nào trong rất nhiều ga xe đạp mà Softbank thiết lập trên khắp phạm vi toàn quốc. Khi đã kết thúc chuyến đi, bạn đem xe trả lại tại ga. Bạn có thể trả ở bất kỳ nhà ga nào, không nhất thiết phải là ga bạn bạn lấy xe đi.

Nhật Bản hiện thực hóa ý tưởng chia sẻ… xe đạp - Ảnh 2

Bản đồ các trạm xe đạp.

Mỗi xe sẽ được trang bị một khóa thông minh có định vị GPS tích hợp và có thể kết nối với smartphone của bạn.

Nhật Bản có hơn 70 triệu chiếc xe đạp, tuy nhiên chúng thường được dùng cho mục đích giải trí thay vì để đi lại hàng ngày. Hệ thống của Softbank có thể thu được thành công lớn tại châu Âu, châu lục có các quốc gia rất chuộng đi lại bằng phương tiện 2 bánh này.

MT (Theo Cnet)