Nhật Bản, Hàn Quốc ký kết thỏa thuận quân sự

Nhật Bản và Hàn Quốc, từng là hai quốc gia địch thủ, đã cùng nhất trí về một thỏa thuận hợp tác quân sự chặt chẽ nhất kể từ sau Thế chiến II.

Nhật Bản, Hàn Quốc ký kết thỏa thuận quân sự - Ảnh 1

Thỏa thuận chịu nhiều phản ứng của người dân trong nước. (Nguồn: CNN).

Một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo, đã được thảo luận trong suốt 5 năm qua, sẽ cho phép cả hai nước chia sẻ thông tin trực tiếp mà không cần phải thông qua quân đội Mỹ như một bên trung gian.

Washington, một đồng minh thân cận của cả hai nước, từ lâu đã thúc đẩy mối quan hệ Nhật-Hàn, dù rất nhiều người ở Hàn Quốc chỉ trích thỏa thuận này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/11 đã nhấn mạnh về giá trị của thỏa thuận này, trong đó nói rằng “đầu tư của Nhật Bản vào quốc phòng cao hơn của Hàn Quốc, điều cho phép đất nước này kiểm soát và phát hiện được nhiều thông tin quân sự”.

Seoul đang hy vọng dữ liệu được chia sẻ từ Nhật Bản sẽ giúp họ phân tích các vụ phóng tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên cũng như khả năng về tàu ngầm và hạt nhân của nước này.

Thỏa thuận này được ký kết giữa lúc mà tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Seoul và Washington đã nhất trí triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc cuối năm nay đang bất trắc và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng kêu gọi các đồng minh của họ phải chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng nhiều hơn.

Nhật Bản là quốc gia thứ 33 mà Hàn Quốc ký kết một thỏa thuận quân sự. Theo thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức này, tất cả các thông tin mật có thể được chia sẻ giữa các cơ quan tình báo hai nước. Các thông tin tuyệt mật tuy nhiên không nằm trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, thỏa thuận này lại chịu vô số lời chỉ trích ở Hàn Quốc khi có tới 60% những người tham gia cuộc khảo sát của hãng Gallup Korea nói rằng họ không muốn có thỏa thuận này. Thỏa thuận còn khiến các đảng đối lập ở nước này tức giận, trong thời điểm mà quyền lực của Tổng thống Park Geun-hye bị lung lay do dính líu tới vụ bê bối nghiêm trọng.

Duy Long

Từ khóa

Nhật Bản Hàn Quốc thỏa thuận quân sự