Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm lớp Taigei đầu tiên

Nhật Bản vừa hạ thủy tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Taigei, như một phần của kế hoạch nâng cao năng lực tác chiến trên biển của nước này.

Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Taigei

Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Taigei

Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Taigei đã diễn ra vào sáng 14/10 tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries.

Theo kế hoạch, tàu ngầm này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2022.

Nhật Bản đặt mục tiêu tăng số lượng tàu ngầm trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở vùng biển gần Nhật Bản và xung quanh quần đảo tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF), tàu ngầm lớp Taigei có chi phí chế tạo khoảng 720 triệu USD. Đây là lớp tàu ngầm được ra đời nhằm thay thế cho tàu ngầm điện-diesel lớp Soryu.

Tàu có chiều dài 84 m, đường kính 9,1 m, lượng giãn nước khi nổi là 2.950 tấn. Tàu được trang bị động cơ tương tự lớp Soryu, nhưng lượng giãn nước khi nổi nặng hơn. Nó cũng được trang bị hệ thống điện tử hàng hải hiện đại hơn.

Trang Jane’s Defence Weekly cho rằng, tàu ngầm lớp Taigei sử dụng pin lithium-ion, cho phép hoạt động lâu hơn dưới nước.

Về vũ khí, tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, có khả năng khai hỏa ngư lôi Type-89 hoặc tên lửa chống hạm Harpoon.

Được biết, đây là tàu ngầm thứ 22 trong hạm đội tác chiến dưới mặt nước của Nhật Bản.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nhat-ban-ha-thuy-tau-ngam-lop-taigei-dau-tien-580825.html