Nhật Bản giúp Myanmar giải quyết vấn đề xung đột sắc tộc

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar, Aung San Suu Kyi đã nhất trí hợp tác trong các nỗ lực chấm dứt xung đột sắc tộc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhật Bản giúp Myanmar giải quyết vấn đề xung đột sắc tộc - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tiếp Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar hiện đang ở thăm Tokyo, Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AP)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar hiện đang ở thăm Tokyo, Aung San Suu Kyi đã nhất trí hợp tác trong các nỗ lực chấm dứt xung đột sắc tộc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Đề cập đến những tin tức mới đây về các vụ tấn công đẫm máu do quân nổi dậy tiến hành nhằm vào các đồn biên phòng tại bang Rakhine bất ổn của Myanmar, ông Kishida đã nhận định bất cứ hình thức bạo lực nào cũng không thể được dung thứ, đồng thời bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực vì hòa bình và ổn định của bang Rakhine.

Ông Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ cung cấp một tàu thủy chở khách mới cho Myanmar với mục đích hỗ trợ nước này làm giảm căng thẳng sắc tộc hiện nay tại Rakhine.

Về phần mình, bà Suu Kyi cho biết tình hình tại bang Rakhine vô cùng mong manh và cần được giải quyết một cách thận trọng.

Bà khẳng định Chính phủ Myanmar đang giải quyết vấn đề theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Bà đánh giá chiếc tàu hỗ trợ trên của Nhật Bản sẽ không chỉ giúp chuyên chở người dân tại bang Rakhine mà còn đóng góp vào sự phát triển của bang này.

Ngoài ra, ông Kishida cũng hoan nghênh việc Myanmar thông qua Hiệp ước Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT) vào tháng 9, cũng như nhất trí với bà Suu Kyi nỗ lực giúp hiệp định này sớm có hiệu lực. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng cường quan hệ với Ấn Độ, quốc gia láng giềng của Myanmar, cũng như cho rằng việc tôn trọng pháp luật và nền dân chủ có vai trò quan trọng cả về mặt kinh tế lẫn chiến lược.

Trước đó một ngày, bà Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 800 tỷ Yen (tương đương 7,73 tỷ USD) cho Myanmar trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ Nay Pyi Taw trong nỗ lực kiến tạo hòa bình và phát triển đất nước.

Chuyến thăm Nhật Bản 5 ngày nằm trong một loạt chuyến công du nước ngoài của bà Aung San Suu Kyi nhằm quảng bá Myanmar là điểm đến của đầu tư. Trước đó, bà San Suu Kyi đã tới Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ./.