Nhật Bản duy trì đà tăng trưởng kinh tế

(VTV Online) - Nhật Bản đã công bố các số liệu kinh tế tháng 11/2013, theo đó ngành bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.

(VTV Online) -

Nhật Bản đã công bố các số liệu kinh tế tháng 11/2013, theo đó ngành bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu mới đã đánh dấu một năm thành công của kinh tế Nhật Bản , với mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 5 năm qua. Theo số liệu Chính phủ Nhật Bản vừa công bố, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 11 đang trong giai đoạn tốt nhất kể từ tháng 7/2006. Tỷ lệ thất nghiệp được duy trì ổn định ở mức 4%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật Bản tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái

Việc chỉ số tiêu dùng tăng mạnh cho thấy chính sách kích cầu chống giảm phát của Chính phủ Nhật Bản đang phát huy hiệu quả. Theo giáo sư Yoshino thuộc trường Đại học Keio, lĩnh vực tiêu dùng đang trở thành động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế Nhật Bản.

Giáo sư Yoshino Naoyuki cho biết: "Hiện nay đồng Yen đang giảm giá mạnh so với USD, tuy nhiên các doanh nghiệp Nhật Bản hiện không còn giữ nhiều cơ sở sản xuất trong nước nên không tận dụng được cơ hội này để đẩy mạnh xuất khẩu. Hiện nay tăng trưởng kinh tế Nhật Bản chủ yếu dựa vào lĩnh vực tiêu dùng".

Bên cạnh các tín hiệu khả quan, các nhà phân tích cũng cho rằng Nhật Bản cần sớm tiến hành các cải cách cấu trúc để duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

"Những chính sách mà Chính phủ đang áp dụng hiện nay như tăng chi tiêu công, giảm thuế doanh nghiệp chỉ có tác dụng ngắn hạn. Phần lớn tác động của các chính sách này sẽ giảm hiệu lực từ giữa năm tới. Điều cốt lõi hiện nay là Chính phủ cần tiến hành ngay các chính sách cải cách cấu trúc, ngăn chặn tình trạng lão hóa dân số, giảm bớt chi phí phúc lợi. Những chính sách này sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế trong dài hạn" - Giáo sư Yoshino Naoyuki phân tích.

Cũng trong tuần qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố dự thảo ngân sách tài khóa 2014, theo đó chi tiêu ngân sách sẽ gia tăng 3,5% so với năm 2013, đạt mức 950 tỷ USD. Trong năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục ưu tiên ngân sách cho các kế hoạch phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ, người cao tuổi tìm việc và chống lão hóa dân số.

Đức Cường