Nhật Bản dùng tiền để dụ Nga trả lại quần đảo Kuril?

Theo tờ Izvestia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là sẽ đề nghị Tổng thống Nga Putin trả lại quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc) để đổi lấy một gói đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ vào khu vực Viễn Đông và ngành công nghệ thông tin của Nga.

Izvestia trích dẫn một vài nguồn tin cho biết: “Nhật Bản sẽ tập trung vào 2 đảo nhỏ thuộc quần đảo Kuril là Shikotan và Habomai. Mục tiêu chính của Tokyo, đó là bắt đầu tiến trình trao đổi hoặc ít nhất là thảo luận về đề xuất này với Nga trong chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Putin vào tháng 12. Nhật Bản đã sẵn sàng đầu tư vào vùng Viễn Đông của Nga và Tokyo sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng trong dài hạn”.

Nhật cũng muốn đầu tư vào ngành công nghệ thông tin của Nga. Izvestia cho biết, tổng giá trị đầu tư vào ngành công nghệ này có thể đạt mức 200 tỉ USD trong vòng 10 năm để được đổi lấy quần đảo Kuril.

Nhật Bản dùng tiền để dụ Nga trả lại quần đảo Kuril? - Ảnh 1

Nhật Bản có thể sẽ dùng tiền đầu tư để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga

Vào hồi tháng 8, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng, Moscow không trao đổi chủ quyền với lợi ích kinh tế, tuy nhiên, sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề quần đảo Kuril. Trước phiên họp của Ủy ban Ngân sách hạ viện Nhật Bản mới diễn ra, Thủ tướng Abe đã bày tỏ sự tự tin với việc có thể giải quyết được tranh chấp lãnh thổ với Nga và kí được hiệp ước hòa bình.

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân 2 nước chưa kí hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.