Nhật Bản đối mặt với đợt cúm gia cầm nghiêm trọng nhất kể từ năm 2015

Ngày 18/12, nhà chức trách Nhật Bản cho biết hiện đang tiến hành tiêu hủy 210.000 con gia cầm tại các trang trại ở phía bắc Hokkaido, nhằm ngăn ngừa bùng phát dịch do các chủng virus H5 độc hại gây ra.

Nhật Bản đối mặt với đợt cúm gia cầm nghiêm trọng nhất kể từ năm 2015 - Ảnh 1

Trước đợt dịch này, lần gần nhất Nhật Bản đối mặt với dịch cúm gia cầm là vào tháng 1/2015. Ảnh: AFP

Được biết, đây là đợt tiêu hủy gia cầm thứ 5 trong mùa đông này tại Nhật Bản với hàng trăm cán bộ làm việc để ngăn chặn sự lây lan của các chủng virus H5 độc hại đã được phát hiện tại một số trang trại trên khắp cả nước.

Trong đợt bùng phát dịch chỉ vài tuần trước, 550.000 con gà trong một trang trại ở trung tâm TP.Niigata và 23.000 con vịt ở tỉnh Aomori (thuộc vùng Tohoku trên đảo Honshū, phía nam của Hokkaido).

Ngoài việc tiêu hủy, nhà chức trách cũng đã cấm việc vận chuyển các sản phẩm gia cầm và gia cầm ở các khu vực gần các trang trại bị ảnh hưởng, đồng thời phun thuốc diệt khuẩn ở các con đường chính dẫn đến các trang trại này.

Do thời tiết giá lạnh, nhiệt độ một số khu vực đã giảm xuống chỉ mức -20 độ C (-4 độ F) và vào ban đêm có tuyết rơi nên đã gây ra nhiều khó khăn cho việc tiêu hủy. Hiện tại, nhà chức trách mới chỉ tiêu hủy được 32.310 con gà tại nông trại ở thị trấn Shimzu, phía bắc Hokkaido trong buổi tối thứ Bảy (17/12).

Trước đó, đợt dịch cúm gia cầm gần nhất được phát hiện tại Nhật Bản là vào tháng Giêng năm 2015.

Minh Luân (Theo Daily Mail)