Nhật Bản diễn tập phối hợp đối phó tàu đánh cá trái phép

Lực lượng phòng vệ, cảnh sát biển và cảnh sát của Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung nhằm đối phó sự xâm nhập trái phép của tàu cá có vũ trang.

Ngày 14/11, chính phủ Nhật Bản cho hay các lực lượng phòng vệ, cảnh sát biển và cảnh sát của nước này đã tiến hành cuộc tập trận chung lần đầu tiên nhằm đối phó sự xâm nhập trái phép của các tàu cá có vũ trang tại một hòn đảo hẻo lánh.

Nhật Bản diễn tập phối hợp đối phó tàu đánh cá trái phép - Ảnh 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang xảy ra tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Cuộc diễn tập đã khởi động từ hôm 11/11 trên đảo Eniyabanare thuộc tỉnh Kagoshima, với sự tham gia của hàng chục binh sĩ đến từ mỗi lực lượng cùng máy bay trực thăng và tàu tuần tra. Cuộc tập trận nhằm mục đích tăng cường sự phối hợp cũng như năng lực của các lực lượng phòng vệ, cảnh sát biển và cảnh sát của nước này, chứ không nhắm vào bất kì quốc gia hay khu vực cụ thể nào.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh các tàu do thám hải quân Trung Quốc đã nhiều lần bị phát hiện xâm nhập trái phép vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở tỉnh Kagoshima.

Cuộc tập trận có khả năng sẽ gây ra sự phản ứng từ Trung Quốc sau động thái gần đây nhất hồi tháng 9 vừa qua, thời điểm Bắc Kinh đồng ý với Tokyo tăng cường các cuộc đàm phán về việc thành lập một cơ chế liên lạc trên biển và trên không nhằm tránh các sự cố ngoài dự tính trên Biển Hoa Đông.

Thu Phương (Theo Kyodo)