Nhật Bản dành 1 năm thảo luận dự luật thay đổi về quốc phòng

Theo Kyodo, ngày 7/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này sẽ dành khoảng một năm để cân nhắc kỹ về bộ dự luật liên quan tới việc thay đổi chính sách quốc phòng quan trọng đã được Nội các thông qua hồi tuần trước.

Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia diễn tập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Suga nói: "Như Thủ tướng Shinzo Abe từng tuyên bố cuối tuần trước, chính phủ của chúng tôi muốn ngay lập tức thảo luận về vấn đề xây dựng luật, những vấn đề liên qua tới mọi khía cạnh từ 'vùng xám' cho tới phòng vệ tập thể. Chúng tôi sẽ dành khoảng một năm để bàn về vấn đề này một cách kỹ lưỡng trước khi công bố."

Thuật ngữ gọi là "vùng xám" ám chỉ những điều ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự toàn diện.

Theo ông Suga, Nhật Bản cũng đã nhanh chóng thành lập một nhóm phụ trách công tác chuẩn bị xây dựng luật liên quan ngay sau khi Nội các của Thủ tướng Abe ngày 1/7 thông qua một kế hoạch cho phép Tokyo thực thi quyền phòng vệ tập thể bằng cách diễn giải lại bản Hiến pháp Hòa bình của nước này.

Phát biểu trên được ông Suga đưa ra sau khi Thủ tướng Abe cho biết ông muốn toàn bộ các dự luật liên quan sẽ được thảo luận tại một kỳ họp của Hạ viện vào năm tới./.