'Nhật Bản cũng từng nghi ngờ chất lượng sản phẩm nội địa'

Tại “Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2016” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 14.4 tại Hà Nội, ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hanoi) tiết lộ, Nhật Bản đã từng có thời kì giống Việt Nam khi tỏ mối nghi ngờ cho chính sản phẩm nội địa của mình?

'Nhật Bản cũng từng nghi ngờ chất lượng sản phẩm nội địa' - Ảnh 1

Chuyên gia Nhật nhận định, ngay cả người Việt Nam hiện nay cũng không tin tưởng vào các mặt hàng và thực phẩm của Việt Nam nên có khuynh hướng dùng các mặt hàng ngoại được nhập khẩu chính hãng. Nhật Bản trước đây cũng như vậy nhưng do doanh nghiệp thường xuyên chuyên tâm vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm nên tới nay câu chuyện đã thay đổi.

Theo ông Atsusuke, các DN khởi nghiệp tại Việt Nam tạo nên được các sản phẩm của Việt Nam có tính cạnh tranh là điều rất quan trọng. Để làm được điều này cần phải giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của các mặt hàng sản xuất, nâng cao năng suất của hoạt động sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực tốt có thể đáp ứng các yêu cầu của hoạt động sản xuất. “Điều này cần thiết sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam và quan trọng hơn là sự nỗ lực từ chính các DN” – ông Atsusuke nhấn mạnh.

'Nhật Bản cũng từng nghi ngờ chất lượng sản phẩm nội địa' - Ảnh 2

“Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2016” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 14.4

Cụ thể, để giảm chi phí sản xuất, DN nên áp dụng một cách linh hoạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực và hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có hiệu lực từ nay về sau để cân nhắc việc có thể xuất khẩu các sản phẩm của Công ty mình sản xuất ra với chi phí thấp hơn hoặc có thể mua được các nguyên vật liệu, linh phụ kiện với giá thấp hơn.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm của các mặt hàng sản xuất thì cần cân nhắc tiếp nhận kỹ thuật tiên tiến. Nếu là thực phẩm thì làm thế nào để có thể sản xuất ra các sản phẩm ngon, sạch và đảm bảo an toàn.

Nhật Bản hiện nay vẫn đầu tư vào việc nâng cao động lực của tất cả mọi người liên quan đến việc tạo ra sản phẩm an toàn. Do vậy, bộ Kinh tế và Thương mại Nhật Bản tổ chức một sự kiện thường niên để trao giải gọi là giải thưởng Monozukuri tức là giải thưởng chứng nhận sự ưu tú đặc biệt dành cho những người được gọi là nhân tài (người lao động có kĩ năng đặc biệt) trên nhiều lĩnh vực và được phân theo độ tuổi. Và hiện nay thì để tạo ra được những nhân tài như vậy thì Nhật Bản có cả trường Đại học gọi là đại học Monozukuri.

Ngoài ra, để nâng cao năng suất của hoạt động sản xuất, ông Atsusuke đặt ra vấn đề có nên tiếp nhận máy móc hiện đại hơn không. Để đào tạo nguồn nhân lực tốt có thể đáp ứng các yêu cầu của hoạt động sản xuất thì việc cung cấp cơ hội cho giáo dục và đào tạo như thế nào?

Ngoài ra, chuyên gia Nhật cũng cho rằng, việc thu thập thông tin thị trường từ nơi xuất khẩu, khâu kiểm tra cũng như việc khai thác thị trường bán, thị trường xuất khẩu cũng rất quan trọng. “Tôi nghĩ rằng thông qua việc tham dự các buổi giao lưu kết nối kinh doanh, hội đàm thương mại và tham dự vào các triển lãm Quốc tế được tổ chức tại Việt Nam thì DN sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng việc xuất khẩu hàng hóa của công ty mình hơn” – ông Atsusuke Kawada nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

Nhật Bản tham gia tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông
Kinh tế 24h: Trung Quốc ráo riết “lùng” mua heo Việt Nam; giòi bò nhung nhúc trong măng
Kinh tế 24h: Bầu Đức mang bò, khô bã đậu nành và học viện bóng đá ra thế chấp ngân hàng; “Chật vật” tìm nhà giá rẻ sau gói 30.000 tỉ
Tăng trưởng kinh tế sụt giảm trong quý I/2016
Kinh tế 24h: Sốt vụ ô tô 3 bánh Trung Quốc tại Hà Nội, Techcombank có phá nhà dân?