Nhật Bản cứng rắn với 6 tàu hải giám Trung Quốc đi vào Senkaku/Điếu Ngư

Tàu Hải giám 51 của Trung Quốc (phía trước) tại gần vùng nước quần đảo Điếu Ngư/Senkaku sáng 14-9. ( Ảnh: (Ảnh: Kyodo) )

Đây là nhiệm vụ “tuần duyên đầu tiên” được tiến hành sau khi Chính phủ Trung Quốc hôm qua chính thức tuyên bố “các đường cơ sở” của họ tại các vùng nước chung quanh quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) và các đảo phụ cận.

Thông tin từ Kyodo dẫn nguồn báo cáo của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho hay, ngay sau khi hai tàu hải giảm đầu tiên của Trung Quốc đi vào vùng nước quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 6 giờ 18 phút (giờ Nhật Bản), các nhân viên của JCG đã phát lời cảnh báo.

Hai tàu này đáp lại cảnh báo từ phía JCG rằng, “đảo Senkaku/ Điếu Ngư là của Trung Quốc và họ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra”.

Ngay sau đó, hai tàu này đã rút đi.

Tuy nhiên, bốn tàu hải giám còn lại vẫn tiếp tục tiến sâu vào “vùng nước của Nhật Bản”. Mặc dù vậy, cả hai phía Nhật Bản và Trung Quốc đều không có hành động vũ lực nào tại thời điểm đó. Các tàu hải giám Trung Quốc đã rút khỏi lãnh hải Nhật Bản lúc 8 giờ sáng.

Ngay sau khi được tin tàu hải giám của Trung Quốc bắt đầu “tuần tra và thực thi pháp luật” quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và các đảo phụ cận trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định rằng “Tokyo sẽ áp dụng tất cả các biện pháp có thể nhằm bảo đảm an ninh".

Hãng thông tấn Kyodo cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập một văn phòng đặc biệt tại trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng để giải quyết các vấn đề trên.

Tân Hoa Xã dẫn lời Vụ trưởng Vụ Biên giới và Hải đảo, thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Den Zhonghua rằng “việc tuyên bố các điểm và đường cơ sở của Trung Quốc đối với vùng nước lãnh thổ chung quanh đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ thuộc quần đảo này” là nhằm khẳng định với cộng đồng thế giới về các “tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chung quanh các hòn đảo và bảo vệ các lợi ích hàng hải của Trung Quốc” tại đây.

Sáng hôm qua (theo giờ Mỹ), Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Lý Bảo Đông đã có cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và đệ trình bản tuyên bố đường cơ sở của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku tới LHQ.

Tân Hoa Xã cho hay, “Trung Quốc hiện có đầy đủ nghĩa vụ đã được quy định trong Công ước về luật biển của LHQ (UNCLOS), và đã hoàn tất tất cả các công đoạn pháp lý liên quan đến tuyên bố về các điểm và đường cơ sở đối với vùng nước chung quanh quần đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ phụ cận”

Những động thái mạnh mẽ trong hai ngày qua của Trung Quốc được tiến hành ngay sau Chính phủ Nhật Bản tuyên bố mua lại ba đảo thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân nhằm quốc hữu hóa quần đảo này.

Kể từ đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng, cả trong phát ngôn tuyên bố chủ quyền cũng như trên thực địa giữa hai quốc gia Đông- Bắc Á là Trung Quốc và Nhật Bản.