Nhật Bản chuẩn bị cải tổ Nội các, ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  448 liên quanGốc

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có kế hoạch cải tổ Nội các và Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào nửa đầu tháng 9.

  Nội các Nhật Bản trong chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio ra mắt hồi tháng 11/2021. (Nguồn: Wikipedia)

  Nội các Nhật Bản trong chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio ra mắt hồi tháng 11/2021. (Nguồn: Wikipedia)

  Theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, cuộc cải tổ nhằm thiết lập một chính quyền lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chính sách trong thời gian tới.

  Dự kiến, Thủ tướng Kishida sẽ giữ nguyên một số vị trí sau khi LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7 vừa qua, trong đó có Phó Chủ tịch đảng Taro Aso, Tổng thư ký Toshimitsu Motegi, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno và Phó chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara

  Với chiến thắng tại Thượng viện, chính quyền của Thủ tướng Kishida sẽ bước vào giai đoạn ổn định kéo dài 3 năm mà không có cuộc bầu cử quốc gia nào được tổ chức trừ khi ông Kishida giải tán Hạ viện.

  Trong giai đoạn này, Thủ tướng Kishida dự định thúc đẩy các vấn đề cấp bách bao gồm chống lạm phát, sửa đổi Hiến pháp hòa bình...

  Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ban đầu ông Kishida đã lên kế hoạch cải tổ Nội các và Ban lãnh đạo LDP vào cuối tháng 8, nhưng phải thay đổi thời gian vì lịch trình hoạt động sít sao của nhà lãnh đạo Nhật Bản, trong đó có việc tổ chức lễ tưởng niệm 49 ngày cố Thủ tướng Abe Shinzo (ngày 25/8) và tham dự Hội nghị Quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) (ngày 27-28/8).

  Liên quan tang lễ của ông Abe, ngày 22/7, chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức quốc tang vào ngày 27/9 tới.

  Quốc tang sẽ được tổ chức tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo, vốn là một nhà thi đấu được xây dựng cho Thế vận hội Tokyo 1964. Kể từ đó, đây là địa điểm thường tổ chức các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc và cũng nơi diễn ra lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong Thế chiến II vào ngày 15/8 hàng năm.

  Ông Abe là vị Thủ tướng nắm quyền lâu nhất tại Nhật Bản và vẫn có tầm ảnh hưởng trong đảng LDP cầm quyền sau khi rời nhiệm sở. Hôm 8/7 vừa qua, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

  (theo Reuters, Kyodo)

  Việt Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhat-ban-chuan-bi-cai-to-noi-cac-an-dinh-ngay-to-chuc-quoc-tang-cho-co-thu-tuong-abe-shinzo-191659.html