Nhật Bản cho Philippines vay hơn 64 tỷ yên mua 5 tàu tuần tra cỡ lớn

Nhật Bản vừa ký kết 1 thỏa thuận để cung cấp 5 tàu tuần tra cỡ lớn cho Philippines, với kinh phí được hỗ trợ thông qua các khoản vay bằng đồng yên.

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Buổi lễ ký kết được tổ chức mới đây tại Manila, với sự tham gia của Ngoại trưởng Philippines, ông Enrique Manalo, và Đại sứ Nhật Bản tại Philippines, ông Endo Kazuya.

Theo điều khoản thỏa thuận, Nhật Bản sẽ tài trợ cho việc mua các tàu này thông qua khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức trị giá hơn 64 tỷ yên (khoảng 410 triệu USD).

Ngoại trưởng Manalo nhấn mạnh rằng Philippines đang nỗ lực tăng cường năng lực bảo vệ an ninh trên biển cho không chỉ đất nước mà còn vì lợi ích của cộng đồng lớn.

Các tàu tuần tra mới, dài 97m này, được trang bị để thực hiện các nhiệm vụ dài hạn trên biển, đáp ứng nhu cầu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trong việc đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Đến nay, Nhật Bản đã cung cấp tổng cộng 12 tàu tuần tra cho Philippines.

Đại sứ Endo đã nhấn mạnh mong muốn của Nhật Bản trong việc tiếp tục hợp tác với Philippines, Mỹ, và các đối tác quốc tế khác nhằm duy trì một trật tự thế giới tự do và rộng mở trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo NHK

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhat-ban-cho-philippines-vay-hon-64-ty-yen-mua-5-tau-tuan-tra-co-lon-post576774.antd