Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi

Sáng 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua dự luật an ninh cho phép lần đầu tiên quân đội nước này tham chiến ở ngoài lãnh thổ kể từ thế chiến thứ hai.

Dự luật an ninh đã được Thượng viện Nhật thông qua vào sáng sớm nay 19/9 giờ địa phương. AFP dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki cho biết dự luật được thông qua với 148 phiếu thuận, 90 bỏ phiếu chống, sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng.

Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi - Ảnh 1

Các nghị sĩ đảng cầm quyền hưởng ứng khi dự luật an ninh mới được thông qua tại Thượng viện ngày 19/9.

Phiên bỏ phiếu diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi quyết liệt và các động thái trì hoãn của của phe đối lập nhằm cố gắng ngăn chặn dự luật có hiệu lực. Trước đó, hôm 17/9, các nghị sĩ đối lập thậm chí còn “động tay động chân” - cảnh tượng hiếm thấy tại quốc hội trầm lặng của Nhật Bản - nhưng vẫn không ngăn được Ủy ban Đặc biệt về an ninh của thượng viện thông qua gói dự luật này, mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại thượng viện.

Tuy nhiên, bên ngoài tòa nhà Quốc hội, cuộc biểu tình với quy mô khoảng 11.000 người vẫn đang diễn ra. Người dân xuống đường hô to: "Hãy bảo vệ hiến pháp!".

Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi - Ảnh 2

Thủ tướng Shinzo Abe là người đã hối thúc mạnh mẽ việc thông qua dự luật an ninh.

Luật an ninh mới sẽ cho phép binh sĩ Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Hiến pháp hậu Thế chiến II của Nhật cấm nước này sử dụng vũ lực để giải quyết các cuộc xung đột , ngoại trừ các trường hợp phòng vệ.

Dự luật an ninh được thông qua là bước chuyển biến lớn nhất trong chính sách quốc phòng đất nước mặt trời mọc trong nửa thế kỷ qua. Đây cũng đánh dấu nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm nới lỏng giới hạn của bản hiến pháp hòa bình đối với quân đội.

Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi - Ảnh 3

Toàn cảnh cuộc họp tại Thượng viện Nhật hôm qua 18/9 ở văn phòng Quốc hội Nhật Bản.

Được biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã hối thúc mạnh mẽ việc thông qua dự luật an ninh. Ông cho rằng những thay đổi trong dự luật là sự bình thường hóa chính sách quân sự của Nhật, vốn đã bị giới hạn bởi hiến pháp hòa bình hậu Thế chiến II. Ông Abe và những người ủng hộ ông nói rằng luật an ninh mới là cần thiết do các mối đe dọa từ Trung Quốc và một Triều Tiên ngày một mạnh lên.

Một điểm then chốt của luật là bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng thủ chung, hay bảo vệ Mỹ hoặc một nước thân thiện khác khi họ bị tấn công, trong trường hợp Nhật đối mặt với "mối đe dọa đến sự tồn tại của mình". Ông Abe cũng đã nói nó sẽ cho phép liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, hay tuyến đường biển bị chặn, đe dọa an ninh của Nhật.

Thế nhưng, những nghị sĩ đảng đối lập và người dân phản đối cho rằng dự luật có thể khiến Nhật bị lôi kéo vào các cuộc chiến đang ngày một bành trướng của Mỹ.