Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng lên từng ngày, hơn 535.000 học sinh Nhật Bản tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ tuyển sinh đại học quốc gia.

Ngày 16/1, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Nhật Bản đã bắt đầu với các môn thi địa lý, lịch sử, công dân, tiếng nhật và ngoại ngữ. Hôm nay các thí sinh tiếp tục với các môn thi khoa học và toán học cơ bản. Kỳ thi năm nay diễn ra tại 681 điểm thi trên toàn quốc trong bối cảnh Nhật Bản 2 ngày vừa qua (15,16/1) ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao hơn 7.000.

Ảnh: Japan Times

Các thí sinh tham dự sẽ phải nộp cho giám thị bản theo dõi tình trạng sức khỏe, cũng như số đo thân nhiệt trong vòng 7 ngày gần nhất.

Nếu có một trong các triệu chứng như sốt từ 37,5 độ trở lên, khó thở hoặc mệt mỏi, đau họng, ho kéo dài… thì các em được khuyên nên thi vào đợt sau diễn ra vào giữa tháng 2.

Nếu xuất hiện triệu chứng sau khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được kiểm tra và quyết định có đủ điều kiện làm bài trong phòng thi riêng hay thi vào đợt sau.

Toàn bộ thí sinh phải đeo khẩu trang trong lúc làm bài, mang theo đồ ăn trưa và dùng bữa tại chỗ. Nhật Bản đã loại bỏ việc đo thân nhiệt vì lo ngại ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Khác với mọi năm, kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Nhật Bản năm nay sẽ có thêm đợt thi bổ sung từ 30-31/1 nhằm giải quyết tình trạng một số trường học chậm do năm ngoái đóng cửa quá lâu, đồng thời bảo đảm sức khỏe cho thí sinh.

Cũng giống như ở một số quốc gia khác, kỳ thi đại học là kỳ thi quan trọng nhất trong sự nghiệp học tập của người Nhật. Áp lực tại kỳ thi đại học rất cao nhưng chương trình đại học lại khá nhẹ. Thời gian học đại học được coi như quãng thời gian nghỉ ngơi của sinh viên trước khi đi làm với những áp lực thực sự./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-buoc-vao-ngay-thi-thu-2-trong-ky-tuyen-sinh-dai-hoc-quoc-gia-831216.vov