Nhật Bản ban hành luật hạn chế 'sự thống trị' của Google, Apple

Đạo luật mới là nỗ lực của Nhật Bản nhằm ngăn chặn các hành vi độc quyền của các tập đoàn, công ty lớn, đồng thời khuyến khích sự cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Quốc hội Nhật Bản chính thức thông qua đạo luật nhằm hạn chế sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong thị trường ứng dụng trên điện thoại thông minh, Kyodo News đưa tin ngày 13/6.

Theo đạo luật mới, Quốc hội Nhật Bản cấm Apple và Google ngăn chặn các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với nền tảng gốc bao gồm hệ điều hành, cửa hàng ứng dụng, ứng dụng và nền tảng thanh toán.

Cùng với đó, đạo luật này sẽ cấm các công ty công nghệ lớn ưu tiên hiển thị dịch vụ của họ trong kết quả tìm kiếm trên Internet.

Theo hãng thông tấn Kyodo News, đạo luật mới này không chỉ tác động đến các công ty công nghệ lớn như Apple và Google mà còn thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Các công ty công nghệ sẽ phải nộp báo cáo tuân thủ định kỳ và chịu sự giám sát của Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản để đảm bảo tuân thủ các quy tắc mới. Động thái này nhằm đảm bảo rằng các công ty không lạm dụng vị trí độc quyền của mình để kìm hãm sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh.

Đối với những trường hợp không tuân thủ luật mới, mức phạt sẽ tương đương 20% doanh thu nội địa của công ty bị phát hiện vi phạm. Mức phạt có thể tăng lên 30% nếu các công ty không chấm dứt các hành vi chống cạnh tranh. Hình phạt mới cao gấp 3 lần so với mức phạt hiện tại theo luật chống độc quyền của Nhật Bản.

Đạo luật vừa được thông qua của Nhật Bản dự kiến dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2025 và được đánh giá là tương đồng với quy định chống độc quyền được Liên minh châu Âu áp dụng vào tháng 3/2024.

Về phía Apple và Google tuyên bố sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý của Nhật Bản. Trong thông báo ngày 13/6, phát ngôn viên của Apple cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản trong thời gian thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo ngại về việc luật sẽ tác động như thế nào đến người tiêu dùng Nhật Bản cũng như trải nghiệm iPhone an toàn và riêng tư mà người dùng của chúng tôi mong đợi".

Còn đại diện của Google nói rằng: "Chúng tôi đã chủ động hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để giải thích các hoạt động và đóng góp của chúng tôi cho lĩnh vực năng động và có tính cạnh tranh cao này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cộng tác với Chính phủ Nhật Bản và các bên liên quan trong ngành ở suốt quá trình này".

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nhat-ban-ban-hanh-luat-han-che-su-thong-tri-cua-google-apple-post35665.html