Nhật Bản 2011 và những dấu ấn kinh hoàng về thảm họa sóng thần

11/3/2011, thảm họa kép bao gồm trận động đất 9 độ Richter kéo theo những con sóng thần cao từ 15-40m tràn vào vùng ven biển đông bắc của Nhật Bản. Sau 4 năm, hậu quả của thảm họa đã dần được xóa đi nhưng những hình ảnh về thảm họa vẫn khiến nhiều người không khỏi rùng mình khi nhìn lại. Đây cũng là những bằng chứng cho sự kiên cường của đất nước cũng như Nhật Bản.

Nhật Bản 2011 và những dấu ấn kinh hoàng về thảm họa sóng thần - Ảnh 1

Thảm họa kép đã cướp đi sinh mạng của khoảng 16.000 người và hàng ngàn người khác vẫn mất tích sau 4 năm xảy ra vụ việc. Ảnh: Reuters.

Sóng thần ập vào và tàn phá hàng loạt ngôi nhà tại Natori, quận Miyagi. Ảnh: AP.

Những căn nhà ở Sendai, quận Minyagi bị tàn phá, bốc cháy thậm chí cuốn trôi ra biển. Ảnh: AP.

Sóng thần đi qua để lại là những bãi đổ nát. Có thể thấy một con thuyền lớn đã bị sóng đánh vào giữa khu dân cư tại thành phố Kesennuma, quận Miyagi Ảnh: Ảnh: EPA.

Chiếc tàu du lịch bị sóng thần đẩy lên một tòa nhà 2 tầng ở thành phố Ostuchi, tỉnh Iwate. Ảnh: AP

Nhiều khu vực tại thành phố Kamiishi, quận Iwate đã bị biến thành bình địa. Ảnh: EPA.

Khung cảnh hoang tàn tại Otsuchi, quận Iwate. Ảnh: EPA.

Một cô gái đã rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh hoang tàn sau sóng thần tại thị trấn Natori, quận Miyagi. Ảnh: EPA.

Những người sống sót sau thảm họa đã phải đối mặt với những khung cảnh hoang tàn khó có thể tưởng tượng. Ảnh: AFP.

Sóng thần tràn vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi số 1. Ảnh: AP.

Trận động đất kèm sóng thần đã gây hư hỏng lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi số 1 của Nhật Bản. Ảnh chụp vệ tinh cho thấy hơi nước bốc lên ngùn ngụt từ nhà máy này. Đây được coi là thảm họa điện hạt nhân tồi tệ nhất sau sự cố tại Chernobyl, Ukraine năm 1986.

Một cô gái bị cách ly vì nghi nhiễm phóng xạ đang cố trò chuyện với người thân và chú chó cưng qua cửa kính. Ảnh: Reuters.

Động đất đã gây ra một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu khai thác dầu mỏ tại thành phố Chiba. Ảnh: Ảnh: EPA.

Những chiếc xe trơ khung bị sóng thần đánh làng Tokai, quận Ibaraki. Ảnh: AFP.

Đã 4 năm sau khi thảm họa kép xảy ra những khu vực chịu thiệt hại nhiều nhất do sóng thần như gồm tỉnh Iwate, Miyagi (Sendai) và Fukushima đều đã có những sự hồi sinh kỳ diệu. Cùng với đó vẫn còn những vết thương chưa thể lành, hơn 2.500 người vẫn đang mất tích sau thảm họa, nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rò rỉ, nhiều khu vực bị nhiễm xạ… Tuy vậy, chính phủ và người dân Nhật Bản vẫn đang tiếp tục khắc phục những hậu quả của thảm họa.

Không thể phủ nhận sau thảm hỏa kép cả thế giới đã phải kính phục sự kiên cường của người dân Nhật Bản trước những thời khắc khó khăn nhất.