Nhật áp dụng 'chiến lược củ cà rốt và cây gậy' với căn cứ Mỹ tại Okinawa

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể sẽ rất thực dụng trong hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Nhật Bản. Tokyo hiểu rằng, bất chấp sự phản đối của người dân Okinawa, thì các căn cứ quân sự của Mỹ vẫn sẽ được duy trì trên hòn đảo này.

Ngày 17-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với ông Trump. Thủ tướng Nhật Bản không cho biết chi tiết cuộc họp nhưng nhấn mạnh rằng ông Trump là một đồng minh đáng tin cậy đối với Nhật Bản.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump có những quan điểm cực đoan đối với một số vấn đề liên quan đến quan hệ Washington-Tokyo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, liên minh chiến lược giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ không có nhiều thay đổi trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ tiếp theo.

Chẳng hạn như chắc chắn các căn cứ quân sự của Mỹ vẫn sẽ được duy trì tại Nhật Bản, nhưng Tổng thống đắc cử Trump đã đề xuất để Nhật Bản chi trả nhiều hơn cho an ninh của mình.

Nhật áp dụng 'chiến lược củ cà rốt và cây gậy' với căn cứ Mỹ tại Okinawa - Ảnh 1

Máy bay MV-22 Osprey của quân đội Mỹ tại Căn cứ không quân Futenma

Đồng thời, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa không nhận được sự ủng hộ của hầu hết người dân địa phương do một số vụ việc, trong đó có vụ hiếp dâm đầy tai tiếng năm 1995. Từ đó, người dân Okinawa đã nhiều lần biểu tình quy mô lớn phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ trên hòn đảo này.

Cũng trong ngày 17-11, tòa án quận Naha ở Okinawa đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải chi trả hơn 22 triệu USD cho những người dân sinh sống gần căn cứ không quân Futenma của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ sau khi họ gửi đơn kiện về việc máy bay Mỹ gây quá nhiều tiếng ồn.

Sự bất bình đối với căn cứ Mỹ là một trong những lý do chính khiến những tư tưởng phản đối đã trở nên phổ biến ở khu vực này. Đôi khi, những quyết định của chính quyền địa phương mâu thuẫn với quan điểm chính thức của chính phủ Nhật Bản.

Lần này, tiền bồi thường có thể được cung cấp cho Okinawa nhằm hòa giải với các cử tri địa phương. Tiền bồi thường cũng sẽ là con bài của Washington.

"Ông Trump đã hạn chế những lời lẽ cực đoan của mình. Ông ấy đang nỗ lực trở thành một chính trị gia. Bây giờ, dường như ông ấy muốn thực dụng hơn", nhà sử học và chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản Dmitry Streltsov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã chi cho các căn cứ quân sự Mỹ nhiều hơn so với các nước khác. Đồng thời, các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản là một bộ phận không thể thiếu trong chiến lược an ninh của Mỹ ở Thái Bình Dương.

"Ông Trump hiểu được tầm quan trọng của các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Bây giờ, tôi đoán, ông ấy không cho rằng, Nhật Bản sẽ thanh toán toàn bộ cho sự hiện diện quân sự của Mỹ. Tôi cho rằng, trong cuộc gặp với Thủ tướng Abe ở New York, hai bên đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này", ông Streltsov nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng căng thẳng sẽ vẫn diễn ra tại Okinawa. Một trong những nguyên nhân chính là "thái độ phân biệt đối xử" của Tokyo đối với khu vực này.

Nhiều người Nhật Bản coi Okinawa là một lãnh thổ tách biệt, với văn hóa và ngôn ngữ riêng. Hòn đảo này chỉ trở thành một phần của Nhật Bản từ thế kỷ 19. Cư dân Okinawa thường được sử dụng như là lực lượng lao động có tay nghề.

Hơn nữa, về mặt kinh tế, Okinawa không phải là một khu vực phát triển. Họ dựa vào nguồn tài trợ của chính phủ. Nền kinh tế của Okinawa phụ thuộc vào du lịch và sự hiện diện của quân đội Mỹ.

"Trong tình hình này, Thủ tướng Abe rất có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận của cà rốt và cây gậy đối với khu vực này", chuyên gia Streltsov nhận định.