Nhập viện vì bôi và tiêm thuốc làm trắng da

Tin từ Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), đơn vị này vừa tiếp nhận hai trường hợp là mẹ con cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng vùng mặt; mắt, môi, mí phồng mọng; kèm theo hiện tượng khó thở... sau khi bôi và tiêm thuốc làm trắng da.

Nhập viện vì bôi và tiêm thuốc làm trắng da - Ảnh 1

Chưa có văn bản nào cho phép

Vì muốn nhanh có làn da trắng đẹp, nhiều chị em bên cạnh sự lựa chọn các phương pháp làm đẹp thông thường như dưỡng trắng, tắm trắng thì nay lại xuất hiện những loại thuốc tiêm trắng da đang được không ít phụ nữ quan tâm. Tuy nhiên, theo Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính, hiện chưa có văn bản nào cho phép tiêm làm trắng da trong danh mục kỹ thuật được thực hiện tại các spa, trung tâm thẩm mỹ.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 3 ngày, hai mẹ con cùng bôi và tiêm thuốc làm trắng da tại một spa ở Hà Nội để cải thiện nước da sáng hơn. Tuy nhiên sau khi tiêm thuốc thì vùng da mặt ngứa râm ran, nổi ban đỏ đau rát, sưng phù môi mắt và trên mặt nổi nhiều mụn mủ.

Nhập viện vì bôi và tiêm thuốc làm trắng da - Ảnh 2

Bệnh nhân nhập viện sau khi bôi và tiêm thuốc làm trắng da

Là ngươi trực tiếp điều trị cho hai mẹ con, bác sĩ Nguyễn Như Nguyệt - Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng cho hay, những trường hợp bị dị ứng thuốc, mỹ phẩm làm đẹp thường gặp tại trung tâm này, trong đó nhiều bệnh nhân nữ nhập viện sau khi dùng nhiều loại mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc.

Theo bác sĩ Nguyệt, để an toàn cho làn da và sức khỏe, chị em không dùng các mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bởi nếu gặp sự cố thì việc xử lý khó hơn và để lại tác dụng phụ lâu dài. Nếu là thuốc phải có số đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp phép, nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, hiện nay nhiều chị em thích tiêm, truyền “đạm” hoa quả, vitamin C để làm trắng da, khỏe da nhưng thực sự không có tác dụng đổi màu da. Ngược lại, việc tiêm truyền này còn có nguy cơ gây sốc phản ứng phản vệ, dị ứng nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

Trang Thu