Nhập viện cấp cứu vì xe điện tự cân bằng

Chỉ trong một tuần gần đây, tại Hà Nội đã liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn do điều khiển xe điện tự cân bằng, nạn nhân của những vụ tai nạn này người thì bất tỉnh, người thì chảy máu đầu, trầy xước chân tay phải nhập viện cấp cứu.

Hiện nay, tình trạng các phụ huynh mua xe điện tự cân bằng và cho các bé sử dụng đang diễn ra ngày càng phổ biến. Khi mua xe cho các con, các phụ huynh chỉ quan niệm rằng đó chỉ đơn thuần là một loại "đồ chơi" cho con mình mà ít khi lường trước được nguy cơ tai nạn, đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của con cái mình từ việc sử dụng loại xe này.

Chỉ trong một tuần gần đây, tại Hà Nội đã liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn do điều khiển xe điện tự cân bằng, nạn nhân của những vụ tai nạn này người thì bất tỉnh, người thì chảy máu đầu, trầy xước chân tay phải nhập viện cấp cứu.

Cấp cứu tại chỗ cháu bé bị tai nạn do đi xe điện tự cân bằng xảy ra ngày 23-10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Vụ tai nạn xảy ra gần đây nhất vào tối 28-10 khiến bé gái bị thương, gia đình phải đưa vào viện cấp cứu. Theo đó, trong lúc điều khiển xe điện tự cân bằng chạy với tốc độ cao, không mặc đồ bảo hộ, cháu bé đã lao vào vỉa hè và bị thương nặng ở vùng đầu, mặt chảy nhiều máu, chân tay cũng bị nhiều vết xước phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, tối 23-10, tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm ngay trước cửa nhà số 9 Đinh Tiên Hoàng cũng đã xảy ra một vụ tai nạn cũng do điều khiểnxe điện tự cân bằng. Nạn nhân của vụ tai nạn này là một thiếu nữ 18 tuổi, khi bị tai nạn nữ nạn nhân này bị co giật, bất tỉnh và chảy máu lênh láng ngay trên đường phố. Người dân đã phải gọi đội cấp cứu lưu động tới hiện trường thực hiện sơ cứu tại chỗ. Ngay sau đó, người thân đã đưa nạn nhân vào viện cấp cứu.

Cũng liên quan đến tai nạn do loại xe này gây nên, tối 15-7, trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh, một chiếc xe điện cân bằng đã bất ngờ phát nổ khiến người dân xung quanh được một phen hoảng sợ.

Tuy không gây tử vong, nhưng rõ ràng nhiều người đặt ra câu hỏi và nghi ngờ về độ an toàn của loại xe này. Theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, Viện Vật lý Kỹ thuật (ĐHBK Hà Nội), nguồn năng lượng điện sử dụng trong loại xe điện tự cân bằng được cấp từ bộ pin lithium, bởi vậy khi sử dụng không đúng, khả năng phát nổ và gây nguy hiểm cho người sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra.

Dù các vụ tai nạn liên quan đến xe điện tự cân bằng hiện nay đang có chiều hướng gia tăng, và trên thực tế, ở góc độ nào đó loại xe điện tự cân bằng này đã ít nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp tới TTATGT, khi thi thoảng trên một số tuyến phố xuất hiện các thanh thiếu niên sử dụng loại phương tiện này để di chuyển, đôi khi còn đánh võng trên đường khiến nhiều người tham gia giao thông phải e ngại.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể xử phạt. Bởi theo theo quy định pháp luật hiện nay, xe điện tự cân bằng thực chất không phải là một loại phương tiện giao thông, nên việc xử lý, tạm dừng lưu thông đối với xe điện tự cân bằng không thuộc chức năng của lực lượng CSGT.

Xe điều khiển đạt tốc độ lên tới 20 km/giờ, nhưng lại không có tay nắm, người điều khiển không được trang bị đồ bảo hộ thì rất nguy hiểm. Khi bị té ngã, người chơi dễ bị chấn thương phần mềm, gãy chân tay hoặc có thể chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các con của mình, tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra như trên, nên chăng các bậc phụ huynh cần cân nhắc một cách cẩn trọng hơn khi mua và cho phép con sử dụng xe điện tự cân bằng, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi. Khi sử dụng cần phải kiểm tra độ an toàn của xe, không chạy tốc độ quá cao và phải có đồ bảo hộ.

Tâm Phạm