“Nhập vai” vào nhân vật lịch sử

QĐND - Ngày cuối tuần ở Trường THCS Tô Hoàng (Hà Nội) náo nhiệt hơn bởi không khí của buổi học ngoại khóa môn Lịch sử. Ai cũng háo hức chờ đợi phương pháp học môn Lịch sử mới bằng hình thức sân khấu hóa. Cháu Trần Nhật Trường, học sinh lớp 6C cho biết: “Lịch sử lâu nay vốn được coi là môn học khô khan, khó học. Với cách học “cô đọc, trò ghi” rất khó để chúng cháu có thể nhớ được các sự kiện, nhân vật lịch sử. Những buổi học ngoại khóa thế này vừa tạo hứng thú cho học sinh, vừa giúp chúng cháu có thể tiếp cận với bài học môn Lịch sử nhẹ nhàng và hiệu quả hơn”.

Học sinh Trường THCS Tô Hoàng tái hiện sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cảm giác thấp thỏm chờ đợi của học sinh cũng được thỏa mãn khi lần lượt nhiều sự kiện lịch sử được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa khá linh hoạt. Sự kiện lịch sử Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long được học sinh dàn dựng như kịch bản chuyên mục “Hỏi xoáy, đáp xoay” trên VTV3, thể hiện sự sáng tạo trong cách truyền đạt thông tin. Với cách hỏi dí dỏm và trả lời rất “teen” vừa tạo ra tiếng cười, vừa cung cấp cơ bản đầy đủ các thông tin liên quan đến sự kiện. Cháu Hoàng Tuấn Anh, học sinh lớp 9G cho biết: “Muốn “nhập vai” tốt kịch bản trong sự kiện lịch sử, chúng cháu phải tìm hiểu rất kỹ về sự kiện, tính cách, phong thái, lời nói, dáng đi, điệu bộ của nhân vật. Một lần “nhập vai” là lần chúng cháu có cơ hội tìm hiểu kỹ sự kiện lịch sử ấy, giúp cháu nắm chắc bài học”. Hay sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ được học sinh tái hiện sinh động trên sân khấu. Từ việc kéo pháo vào phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ đến phương châm tác chiến chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”, rồi những số liệu liên quan đến sự kiện này cũng được các em thông tin khá đầy đủ. Chị Ngô Phương Lan, giáo viên môn Lịch sử, Trường THCS Tô Hoàng tâm sự: “Việc tổ chức các buổi học ngoại khóa về môn Lịch sử không chỉ giúp các học sinh có thêm kiến thức về lịch sử mà còn tạo điều kiện để các em tìm hiểu sâu, kỹ về các sự kiện cũng như nhân vật lịch sử nước nhà. Trong quá trình sưu tầm tư liệu, các em chủ động đến với môn Lịch sử (tránh được tâm lý học ép, học vẹt) nên những kiến thức về lịch sử được nhớ kỹ hơn”.

Lâu nay, để cải thiện thực trạng dạy và học môn Lịch sử, Ban giám hiệu và tổ xã hội Trường THCS Tô Hoàng đã đề ra nhiều phương pháp dạy và học mới. Một mặt, giáo viên sưu tầm câu chuyện, hình ảnh làm phong phú bài giảng, mặt khác khuyến khích học sinh tìm tư liệu phục vụ cho bài học. Chính vì thế mà nhiều tiết học, học sinh “làm chủ” bục giảng, giáo viên chỉ giữ vai trò bổ trợ thông tin, định hướng học sinh thảo luận. Cách học này đã giúp học sinh hào hứng với môn học Lịch sử hơn, kết quả học tập môn Lịch sử của nhà trường được cải thiện đáng kể.

Lịch sử là văn hóa dân tộc. Dạy lịch sử chính là bồi dưỡng lòng yêu nước, giúp học sinh hiểu sâu sắc truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của biết bao thế hệ con Lạc, cháu Hồng để thế hệ tương lai của đất nước xác định rõ lý tưởng, phấn đấu học tốt xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: ĐỨC DỤC